Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự với các nước ven Biển Đông
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 06:05

(Tổ Quốc) - Theo Nihon Keizai Shimbun, Nhật Bản đang có kế hoạch tăng cường hợp tác với các nước ven Biển Đông.

Tháng 4 năm nay, lực lượng phòng vệ trên biển (SDF) của Nhật Bản sẽ tham gia cuộc diễn tập đa phương “Komodo” do Indonesia chủ trì.

Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự với các nước ven Biển Đông - ảnh 1
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hướng dẫn binh lính Campuchia bảo trì thiết bị. (Nguồn: Nikkei)

Nhật Bản cùng với Mỹ cũng sẽ đi sâu hợp tác hải quân với các nước Đông Nam Á. Trước đó, nước này đã lên kế hoạch cho tàu ngầm và tàu hộ vệ cập cảng tại Philippines và Việt Nam. Đây có thể là một động thái nhằm kiềm chế Trung Quốc, trong bối cảnh gia tăng các hoạt động quân sự tại các hòn đảo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Ngày 27/4 tới, lần đầu tiên sau 15 năm, tàu ngầm Nhật Bản sẽ cập cảng Subic của Philippines. Và 2 tàu hộ vệ của nước này cùng tàu ngầm trên cũng sẽ lần đầu tiên tới cảng Cam Ranh của Việt Nam. Hoạt động này giúp thúc đẩy sự hiện diện quân sự của Nhật Bản ở khu vực.

Đồng thời, Nhật Bản cũng xúc tiến đẩy mạnh cung cấp viện trợ phát triển năng lực quốc phòng. Trong thời gian sớm nhất, có thể là tháng 3 năm nay, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản sẽ tổ chức hội thảo 3 bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Australia về vấn đề huấn luyện Hải quân Việt Nam.

Từ ngày 14 đến ngày 18/3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tiến hành hỗ trợ đào tạo cho các sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam về hoạt động gìn giữ hòa bình (PKO) của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng vừa đạt được một thỏa thuận về chuyển giao công nghệ và trang bị phòng vệ, xuất khẩu vũ khí trang bị cho Philippines. Philippines có thể sẽ được thuê 5 máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản.

Nước này cũng đang tìm cách tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines.Tại Tokyo vào ngày 5/6/2015, Tổng thống Philippines tuyên bố, Philippines có khả năng sẽ cho phép máy bay và tàu chiến của SDF sử dụng căn cứ của Philippines để tiếp tế, mở rộng phạm vi hoạt động ở Biển Đông.

An Bình (Theo Nikkei)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm