Nhật Bản: Thượng đỉnh G-7 cần xây dựng mặt trận chung về Biển Đông
Thứ Hai, ngày 16/05/2016 - 11:43

(Tổ Quốc)- Bản chất tuyên bố các Ngoại trưởng G-7 đưa ra sẽ được phản ánh trong tuyên bố tại thượng đỉnh G-7 sắp tới.

>>Trung Quốc sử dụng “chiến thuật cưỡng chế” tại Biển Đông
>>Mỹ tiếp tục can dự vào vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ nỗ lực thuyết phục các nhà lãnh đạo nhóm 7 nước phát triển (G7) tại thượng đỉnh ở Mie Prefecture dự kiến diễn ra ngày 26-27/5, để xây dựng một mặt trận thống nhất trong việc chống lại hành động cưỡng chiếm của Trung Quốc ở Biển Đông, một số nguồn tin nói với Japan Times.

Nhật Bản: Thượng đỉnh G-7 cần xây dựng mặt trận chung về Biển Đông - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Nguồn: Internet)

"Vấn đề là liệu G-7 có thể đạt được một sự đồng thuận (về vấn đề này) và có bao nhiêu thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ theo bước chân của G-7", một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết ngày 14/5.

Trong một tuyên bố về an ninh hàng hải được ban hành sau cuộc họp tại thành phố Hiroshima vào tháng trước, các ngoại trưởng G-7 kêu gọi "tất cả các nước (G7) tìm kiếm việc xử lý và giải quyết tranh chấp hàng hải một cách hòa bình... phù hợp với luật pháp quốc tế" và "thực hiện đầy đủ bất kỳ quyết định nào được đưa ra bởi các tòa án quốc tế có thẩm quyền sau các phiên xét xử có liên quan."

Chính phủ Nhật Bản tin rằng quyết định của Tòa án Trọng tài Thường trực tại Hague có thể sẽ được đưa ra trong vài tuần tới (về vụ kiện của Philippines chống Trung Quốc) và có thể sẽ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền trái phép của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Đông, các nguồn tin cho biết.

Tại hội nghị thượng đỉnh G-7, ông Abe hy vọng sẽ tái khẳng định với các nhà lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Hoa Kỳ về tầm quan trọng của việc tuân thủ quyết định của các tòa án quốc tế có thẩm quyền dựa trên luật pháp quốc tế.

"Bản chất của tuyên bố các Ngoại trưởng G-7 đưa ra cũng sẽ được phản ánh trong một tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp tới", một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết.

Tuy nhiên, nội dung chi tiết vẫn còn là điều cần xem xét khi ông Abe đang nỗ lực tìm kiếm một sự đồng thuận chung.

Không giống như Nhật Bản và Hoa Kỳ, các nước châu Âu ít tập trung vào vấn đề Biển Đông trong khi quan tâm nhiều hơn tới việc duy trì các mối quan hệ kinh tế thuận lợi với Bắc Kinh.

Ông Abe cũng hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo của các quốc gia châu Á khác - bao gồm cả các bên liên quan trực tiếp trong tranh chấp Biển Đông - sẽ tham gia vào một phiên họp mở rộng của G-7.

An Bình (Theo Japan Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm