Nhật đòi Úc giải thích về lựa chọn nhà thầu đóng tàu ngầm
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 16:39

(Tổ Quốc)- Hãng đóng tàu nổi tiếng DCNS của Pháp đã được lựa chọn để cung cấp 12 tàu ngầm mới cho hạm đội của Australia.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 26/4 công bố rằng hãng đóng tàu của Pháp DCNS đã được chọn để cung cấp thế hệ tàu ngầm tiếp theo cho hải quân Australia trong hợp đồng quốc phòng lớn nhất từ ​​trước tới nay của  nước này.

DCNS đã đề nghị cung cấp cho Australia một phiên bản tàu ngầm sử dụng động cơ diesel - điện dựa trên mẫu tàu ngầm nguyên tử Barracuda của Hải quân Pháp với trọng tải 5.000 tấn. Theo kế hoạch, con tàu đầu tiên sẽ được hạ thủy vào năm tới. Tàu Barracuda của Australia sẽ nhỏ hơn so với nguyên mẫu, dài 97 mét và có trọng tải 4.500 tấn.

Nhật đòi Úc giải thích về lựa chọn nhà thầu đóng tàu ngầm - ảnh 1
Tàu ngầm nguyên tử Barracuda của Hải quân Pháp (Nguồn:Mer et Marine (Pháp).

Ông Turnbull cho biết các tàu ngầm do Pháp thiết kế sẽ được đóng mới tại trung tâm sản xuất của Australia tại Adelaide và cho biết thêm rằng dự án đóng tàu này sẽ tạo ra 2.800 việc làm.

Người Pháp đã giới thiệu mẫu thiết kế có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu độc đáo của Australia, Turnbull nói với các phóng viên ở Adelaide.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận này là một "bước tiến quyết định " trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Australia. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với đài Europe 1 rằng đó là một "thắng lợi lớn cho ngành công nghiệp hải quân Pháp."

DCNS, tập đoàn ThyssenKrupp AG của Đức và đại diện Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries tới từ Nhật Bản đã cạnh tranh quyết liệt trong hợp đồng trị giá 56 tỉ AUD (43 tỷ USD).

Hồ sơ dự thầu của Nhật Bản trước đó được ưa chuộng hơn và hợp đồng đã hứa hẹn sẽ trở thành thỏa thuận chuyển giao công nghệ quân sự đầy đủ đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến II.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết kết quả trên là "rất đáng tiếc." Ông nói với các phóng viên rằng ông sẽ tìm kiếm một lời giải thích từ Australia để tìm hiểu lý do tại sao các tàu ngầm của Nhật Bản không được chọn.

Mitsubishi cho biết trong một tuyên bố, "Vô cùng đáng tiếc rằng khả năng của Nhật Bản đã không được nhận thức đầy đủ, điều này đã dẫn đến kết quả đượccông bố ngày hôm nay."

Nhật Bản đã đề nghị đóng cho Australia một phiên bản dựa trên loại tàu ngầm Soryu trọng tải 4.000 tấn còn ThyssenKrupp giới thiệu mẫu tàu ngầm Type 214 trọng tải 3.950 tấn.

An Bình (Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm