Nhật, Hàn cảnh giác trước dấu hiệu Triều Tiên thử tên lửa
Thứ Ba, ngày 21/06/2016 - 16:57

(Tổ Quốc)- Yonhap cho biết, Triều Tiên đã triển khai một tên lửa đạn đạo tầm trung tới bờ biển phía Đông nước này.

Quân đội Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao trước khả năng Triều Tiên sắp tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo, một nguồn tin chính phủ nước này cho biết ngày 21/6.

Nhật, Hàn cảnh giác trước dấu hiệu Triều Tiên thử tên lửa - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao. (Nguồn: EPA)

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết có dấu hiệu Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm trung Musudan- cùng loại với tên lửa đã được nước này phóng thử trong tháng 5 vừa qua - về mặt lý thuyết có tầm bắn vươn tới một phần lãnh thổ Nhật Bản và đảo Guam của Mỹ.

Triều Tiên dường như đã di chuyển một tên lửa tầm trung đến bờ biển phía đông của nước này, nhưng chưa có dấu hiệu của một vụ phóng sắp xảy ra, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cũng dẫn lời một nguồn tin giấu tên trong chính phủ nước này cho biết.

Truyền thông Nhật Bản cũng đưa tin Hải quân và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của nước này cũng đã được lệnh sẽ bắn hạ bất kỳ viên đạn nào hướng về Nhật Bản.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết không thể xác nhận thông tin của Yonhap nhưng cho biết quân đội Hàn Quốc hiện cũng đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động tên lửa của Triều Tiên.

Căng thẳng trong khu vực đã tăng cao kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 trong tháng 1 và sau đó là phóng tên lửa lên quỹ đạo hồi tháng 2 và cho tới nay đã thử nhiều tên lửa khác nhau.

Nhật Bản đã đặt lực lượng chống tên lửa chống đạn đạo của nước này trong tình trạng cảnh báo cao nhiều lần trong năm nay sau khi phát hiện ra các dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa.

Vụ phóng tên lửa Musudan gần nhất trong tháng 5 của Triều Tiên, diễn ra một ngày sau khi Nhật Bản đặt quân đội trong tình trạng cảnh giác cao, đã thất bại. Triều Tiên cũng đã thử không thành công tên lửa Musudan 3 lần trong tháng 4, theo các quan chức Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Triều Tiên được cho là có đến 30 tên lửa Musudan và lần đầu tiên được triển khai khoảng năm 2007, theo truyền thông Hàn Quốc, mặc dù Triều Tiên chưa từng thử nghiệm các tên lửa này cho tới năm nay.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 3 vừa qua đã áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên do chương trình hạt nhân của nước này.

An Bình (Theo Yonhap/ Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm