Nhật và Canada quan ngại về bồi đắp quy mô lớn trên Biển Đông
Thứ Tư, ngày 25/05/2016 - 15:25

(Tổ Quốc)- Nhật Bản và Canada chia sẻ "mối quan ngại sâu sắc" về các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa trên Biển Đông.

Nhận định này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được đưa ra tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 24/5.

Nhật và Canada quan ngại về bồi đắp quy mô lớn trên Biển Đông - ảnh 1
Ông Abe và ông Trudeau tại cuộc họp báo chung ngày 24/5. (Nguồn: Reuters)

"Về vấn đề Biển Đông, chúng tôi chia sẻ mối quan ngại nghiêm trọng về các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, như cải tạo quy mô lớn, xây dựng các cơ sở và quân sự hóa", ông Abe nói với các phóng viên. Tuyên bố ám chỉ tới hoạt động của Trung Quốc hiện nay tại khu vực Biển Đông.

“Thành tựu đáng kể mà chúng tôi đã đạt được là cùng nhất trí hợp tác nhằm đảm bảo các vùng biển đượcc an toàn, tự do dựa trên luật lệ”, Thủ tướng Nhật cho biết thêm.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép gần như toàn bộ Biển Đông – khu vực có khối lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD đi qua mỗi năm. 

Tokyo đã bày tỏ lo ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trên tuyến đường giao thông trên biển chiến lược này – nơi phần lớn các con tàu thương mại của Nhật Bản phải đi qua.

Ông Trudeau vừa đặt chân tới Nhật Bản hôm 23/5 để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp G7 sẽ diễn ra vào ngày mai 26/5, dự kiến sẽ tập trung thảo luận về một số vấn đề chính như an ninh hàng hải, nền kinh tế toàn cầu và chủ nghĩa khủng bố.

Kyodo gần đây cũng cho biết Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ phản đối kịch liệt việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa các tiền đồn trên Biển Đông – một động thái chỉ trích những hành động của Trung Quốc tại khu vực này thời gian qua.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm