Những phát hiện đột phá
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 18:15

(Toquoc)-Thế giới tự nhiên chứa đựng những điều bí ẩn mà con người luôn khát khao tìm hiểu, khám phá. Những phát hiện mới mẻ có thể giúp con người phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Mặt Trăng có ba loại nước

Các kết quả phân tích của giới khoa học Mỹ cho thấy có ba loại nước tồn tại trên mặt trăng, trong đó có cả tinh thể băng gần như tinh khiết.

Những phát hiện đột phá - ảnh 1

Trong suốt nhiều thập kỷ qua giới khoa học luôn nghĩ Mặt Trăng không có nước. Tuy nhiên, sau chuyến thám hiểm của tàu Chandrayaan-1 (Ấn Độ) và vụ công phá mặt trăng cuối năm 2009 của Mỹ đã cho thấy điều ngược lại. Cả các nhà khoa học Ấn Độ và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đều khẳng định có nước trên Mặt Trăng, thậm chí là rất nhiều.

Tuần này, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Mặt Trăng và hành tinh tại Mỹ lại đưa ra kết luận mang tính đột phá nữa về công cuộc nghiên cứu Mặt Trăng khi khẳng định tìm thấy ba loại nước trên bề mặt hành tinh Đỏ.

Nhà khoa học Paul Spudis phát biểu trên Space rằng ba loại nước mà họ tìm thấy trên Mặt Trăng gồm: băng gần như tinh khiết; hỗn hợp tinh thể băng và đất; tinh thể băng trộn lẫn với các hợp chất như methanol (CH3OH), sulfua dioxide (SO2), diacetylene (H2C4).

Phát hiện chủng người cổ

Phát hiện thứ hai cũng không kém phần thú vị về thế giới tự nhiên của chúng ta. Đó là việc các nhà khoa học tìm thấy một chủng người cổ đại chưa từng biết đến sau khi phân tích mẫu ADN từ một xương ngón tay mà họ tìm thấy tại vùng Siberia.

Sự việc bắt đầu từ năm 2008, trong lúc khai quật hang Denisova thuộc dãy núi Altai, vùng Siberia các nhà khảo cổ phát hiện một mẩu xương ngón tay út. Họ cũng tìm thấy nhiều đồ trang sức trong lớp đất chứa mẩu xương.

Johannes Krause, một chuyên gia của Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck tại Đức, cùng nhiều nhà khoa học trên thế giới đã lấy mẫu ADN trong ty thể (mtADN) của mẩu xương để phân tích.

Mỗi tế bào trong cơ thể (trừ các tế bào hồng) đều chứa ty thể. Đây là những cấu trúc phức tạp nhỏ với mục đích chiết xuất năng lượng từ thức ăn thành một dạng mà các tế bào có thể sử dụng. Mỗi tế bào chứa hàng trăm nghìn ty thể trong các chất dịch bao quanh hạt nhân. Ty thể cũng chứa một lượng nhỏ ADN và những ADN này chỉ truyền từ mẹ sang con.

Những phát hiện đột phá - ảnh 2

Hang Denisova

Kết quả phân tích cho thấy mẩu xương thuộc về một chủng người đã tuyệt chủng từng sống ở khu vực Trung Á từ 30.000 đến 48.000 năm trước. Nhóm nghiên cứu gọi chủng người này là Hominin. Cách đây khoảng một triệu năm người Hominin có cùng tổ tiên với người hiện đại (Homo sapiens) và người Neanderthal.

Kết quả trên khiến nhiều nhà khoa học nghĩ tới khả năng ba chủng người hiện đại, Neanderthal và Hominin từng gặp nhau ở phía nam vùng Siberia. Sau đó người Neanderthal và người hiện đại tiến hóa theo hai hướng khác nhau vào khoảng 500.000 năm trước. Như vậy người chủ của mẩu ngón tay trong hang Denisova là đại diện của một giống người chưa từng được biết đến.

Núi lửa Iceland có thể gây hoạ cho cả thế giới

Thiên nhiên kỳ thú nhưng cũng có thể gây hiểm hoạ cho con người. Bằng chứng mới nhất là các nhà khoa học cảnh báo, việc núi lửa ở Iceland hoạt động trở lại sau giấc ngủ 200 năm có thể là thảm hoạ với cả thế giới.

Giới khoa học cho biết, lịch sử từng chứng minh khi núi lửa Eyjafjallajokull phun trào, núi lửa Katla gần đó cũng sẽ hoạt động. Do nằm gần khối băng khổng lồ Myrdalsjokull, núi lửa Katla có thể gây nên lũ lụt diện rộng và những tiếng nổ long trời khi nó hoạt động.

Giống như động đất, dự đoán chính xác thời gian núi lửa phun trào là việc bất khả thi. Tuy nhiên, nếu núi lửa Katla phun trào thì nó sẽ gây nên nhiều hậu quả khó lường đối với Iceland và nhiều quốc gia khác.

Còn nhớ, khi núi lửa Latki từng phun trào vào năm 1783, lượng khí khổng lồ mà nó phun ra biến thành sương. Lớp sương này theo các khối khí lên tầng bình lưu và làm thay đổi thời tiết. Nhiều người đã thiệt mạng vì ngộ độc khí tại Anh. Sản lượng lương thực giảm mạnh ở Tây Âu khiến nạn đói lan rộng. Một số học giả còn cho rằng nạn đói sau sự phun trào của núi lửa Latki là một trong những nguyên nhân dẫn tới cách mạng Pháp vào năm 1787.

Mùa đông năm 1784 cũng là một trong những mùa đông dài và lạnh nhất trong lịch sử Bắc Mỹ. Nhiều tài liệu ghi nhận nhiệt độ ở vùng New England, Mỹ xuống dưới mức âm, trong khi bang New Jersey, Mỹ có lớp tuyết dày kỷ lục. Sông Mississippi cũng đóng băng trong địa phận thành phố New Orleans.

Magnus Tumi Gudmundsson, một nhà địa chất của Đại học Iceland, nói những lần phun trào trước đây của núi lửa Katla từng gây nên những trận lũ có quy mô tương đương diện tích của rừng Amazon. Nó cũng đẩy những hòn đá to bằng ngôi nhà xuống các thung lũng và đường xá. Lần phun trào gần nhất của núi lửa Katla xảy ra vào năm 1918. Chỉ khoảng một giờ sau các cơn lũ xuất hiện./.

P.V (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại