Nỗ lực đối thoại đầu tiên giải quyết khủng hoảng Venezuela
Chủ Nhật, ngày 29/05/2016 - 14:29
(Tổ Quốc)- Chính phủ và phe đối lập tổ chức cuộc họp đầu tiên dưới sự bảo trợ của UNASUR.

Với sự bảo trợ của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) và một loạt các nhà lãnh đạo khu vực, Delcy Rodriguez và những quan chức chính phủ khác đã gặp gỡ các thành viên đảng đối lập để đảm bảo "hòa bình" và "hạnh phúc" ở đất nước Nam Mỹ này, Bộ trưởng Ngoại giao Delcy Rodriguez ngày 28/5 cho biết trên Twitter.

Bà Rodriguez cho biết sáng kiến này được Tổng thống Maduro xúc tiến để bảo đảm hòa bình, tôn trọng các nguyên tắc của pháp luật và bảo vệ chủ quyền của Venezuela.

Trước đó, mạng tin tức Telesur của Venezuela cũng cho biết, các nhà lãnh đạo chính quyền và lực lượng đối lập đã gặp gỡ tại Cộng hòa Dominica vào ngày 27/5 với sự tham gia của các cựu tổng thống Tây Ban Nha, Panama và Cộng hòa Dominica trong các nỗ lực nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela đang ở trong tình trạng hỗn loạn bởi sự giảm mạnh của giá dầu, phe đối lập đẩy mạnh biểu tình phản đối chính quyền, kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý để phế truất Tổng thống Maduro.

Nỗ lực đối thoại đầu tiên giải quyết khủng hoảng Venezuela - ảnh 1
Hàng loạt các cuộc biểu tình đã diễn ra làm gia tăng tình trạng căng thẳng tại Venezuela. (Nguồn: Reuters)

Các đồng minh khu vực và các tổ chức toàn cầu, bao gồm cả Liên hợp quốc đã kêu gọi hai bên đàm phán  khi lạm phát tại Venezuela đã đạt mức 3 con số, thiếu điện và thiếu các nguồn thực phẩm cơ bản.

Tuy nhiên, lực lượng đối lập vẫn bày tỏ hoài nghi về triển vọng của cuộc đàm phán. Lãnh đạo liên minh đối lập Jesus Torrealba cho biết trên Twitter rằng các cuộc gặp gỡ cho đến nay là “không chính thức”. Ngày 28/5, ông Torrealba lại cho biết không có cuộc gặp gỡ trực tiếp nào và hai bên đã trao đổi thông điệp thông qua các bên trung gian.

AP nhận định, phiên họp này, dù chỉ là sự tiếp xúc gián tiếp cũng đã là một bước tiến hiếm có. Lần cuối cùng hai bên có cuộc đàm phán chính thức là vào năm 2014 khi các cuộc biểu tình kéo dài hàng tuần khiến hơn 40 người thiệt mạng.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm