Nơi đáng sống nhất thế giới
Thứ Ba, ngày 06/10/2009 - 13:48

(Toquoc) – Na Uy vẫn duy trì vị trí số 1 là nơi đáng sống nhất thế giới, trong khi quốc gia châu Phi Niger đứng cuối bảng do chiến tranh và HIV/AIDS. Việt Nam xếp thứ 116.

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đánh giá chỉ số phát triển con người ở 182 nước. Số liệu cho thấy người dân ở Na Uy, AustraliaIceland có điều kiện sống tốt nhất thế giới. Trong khi đó, công dân Niger, AfghanistanSierra Leone xếp cuối bảng về chỉ số phát triển con người.

Nơi đáng sống nhất thế giới - ảnh 1

Australia

Việt Nam xếp vào nhóm có chỉ số phát triển trung bình, đứng thứ 116/182 nước trong danh sách.

Báo cáo của UNDP cho thấy khoảng cách chỉ số phát triển con người giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển vẫn rất lớn. "Dù có nhiều thay đổi, mức độ phát triển ở các nước vẫn không đồng đều", Reuters dẫn báo cáo của UNDP công bố hôm 5/10. "Nhiều quốc gia chịu thụt lùi trong những thập kỳ gần đây do kinh tế đi xuống, khủng hoảng liên quan tới xung đột trong nước, và đại dịch HIV/AIDS".

Nơi đáng sống nhất thế giới - ảnh 2

Iceland

Tuổi thọ trung bình ở Na Uy là 80 so với Niger là 50. Một nửa dân ở 24 quốc gia nghèo nhất mù chữ, so sánh với 20% ở những nước được xếp vào hạng phát triển trung bình.

Nơi đáng sống nhất thế giới - ảnh 3

Bình minh ở Canada

Dân Nhật Bản sống lâu nhất thế giới, với tuổi thọ trung bình là 82,7 năm. Liechtenstein có mức GDP/ đầu người là 85.383 USD, cao nhất thế giới. Dân Congo nghèo nhất thế giới, với mức thu nhập bình quân là 298 USD một năm.

Nơi đáng sống nhất thế giới - ảnh 4

Tây Ban Nha với những lễ hội sôi động

Nơi đáng sống nhất thế giới - ảnh 5

Liechtenstein, nơi có mức GDP/đầu người cao nhất thế giới

Nhân Duyên (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại