Nối lại trao đổi thương mại giữa Nga – Ukraine
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 22:26

(Tổ Quốc) -Moscow và Kiev đã đạt được sự đồng thuận nối lại trao đổi hàng hóa, sau 10 ngày đình trệ do căng thẳng leo thang giữa 2 nước, Hãng tin RT dẫn lời Bộ Giao thông Nga cho biết.

 Nối lại trao đổi thương mại giữa Nga – Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Yanukovich trao đổi trong một cuộc họp năm 2013 - Ảnh minh họa, Nguồn: Reuters

Tuần trước, Bộ Giao thông Nga đã chủ động đề xuất một giải pháp nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận đánh vào hàng hóa nhập khẩu giữa 2 nước. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk hôm qua (24/02) tuyên bố Kiev đã chấp nhận bản đề xuất trên và sẽ nhanh chóng thực hiện những thủ tục pháp lý cần thiết để giỡ bỏ cấm vận.

Nga đã tạm dừng giao thương hàng hóa với Ukraine kể từ ngày 14/02 sau khi nhiều xe tải chở hàng của Nga bị lực lượng cực đoan Ukraine chặn lại ở miền Đông nước này. Kiev sau đấy cũng đã đáp trả lại tương ứng bằng cách đóng cửa biên giới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nga.

Ngày đầu năm mới 1.1.2016 đánh dấu một sự chia ly lớn nhất tại khu vực Đông Âu, khi Nga và Ukraine đã chính thức cắt đứt nốt mối liên hệ mật thiết cuối cùng giữa hai quốc gia về lĩnh vực kinh tế. Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa EU và Ukraine đã chính thức có hiệu lực vào ngày đầu tiên của năm 2016, và Nga trong nỗ lực phản đối sự kiện này đã chấm dứt hiệp định thương mại tự do giữa Nga và Ukraine, và kiện nước này ra tòa vì khoản nợ 3 tỷ USD chưa trả để thanh toán món nợ mua khí đốt từ Nga.

B.T (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm