Nồng ấm quan hệ Cuba – EU
Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 - 14:44

(Tổ Quốc) – Ngày 11/3, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã kí kết Thỏa thuận về Đối thoại chính trị và Hợp tác.

Được coi là hiệp định bình thường hóa quan hệ song phương, văn bản này sẽ mang lại sự hội nhập hơn nữa của Cuba đối với cộng đồng quốc tế và mở đường cho tiến trình hợp tác kinh tế giữa đảo quốc này với 28 nước thành viên EU.

Nồng ấm quan hệ Cuba – EU - ảnh 1
Đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez trong cuộc họp báo chung sau lễ ký thỏa thuận. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez và Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini đã chứng kiến lễ kí hiệp ước, văn bản sẽ thay thế cho chính sách can thiệp nội bộ của EU với Cuba trước đây.

Ngoại trưởng Cuba Rodríguez đã khẳng định thỏa thuận mới đạt được có tính chất bao trùm hơn và vượt qua chính sách "Lập trường chung châu Âu”, được EU áp dụng từ năm 1999 theo xu thế thắt chặt cấm vận mà Mỹ thúc đẩy từ năm 1996. Đây cũng được coi là một trong những cản trở chính trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

"Thỏa ước này sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ giữa EU và Cuba," bà Mogherini cũng cho biết. EU hiện là đối tác thương mại thứ 2, nhà đầu tư lớn nhất, và thị trường du lịch lớn thứ 3 của quốc đảo  này.

Trước đó, Cuba là nước cuối cùng tại Mỹ Latinh chưa đạt được thỏa thuận trên với khối này dù đã ký hiệp định song phương với 15 quốc gia thành viên EU.

Trải qua hai năm đàm phán, văn bản này củng cố thêm những nỗ lực làm “tan băng” giữa Cuba và phương Tây kể từ khi quan hệ giữa quốc đảo này với Mỹ lắng dịu năm 2014 và việc Cuba nối lại đàm phán về các khoản nợ với các chủ nợ của Câu lạc bộ Paris vào tháng 12 năm ngoái.

Mặc dù mối quan hệ song phương Mỹ - Cuba đã ấm lên, Washington vẫn tiếp tục áp đặt lệnh cấm vận kinh tế chống quốc đảo lớn nhất của vùng biển Caribbean và khiến các công ty châu Âu và Mỹ gặp nhiều khó khăn để hoạt động tại Cuba.

Bà Mogherini đã tuyên bố chống lại những biện pháp trừng phạt này.  "Lệnh cấm vận của Mỹ đã hoàn toàn lỗi thời," Đại diện cấp cao của EU bày tỏ. Và “bao vây phong tỏa là một biện pháp đã thuộc về một thế kỷ cũ. Hiện tại, các ưu tiên là đối thoại và hợp tác."

Trong thời gian tới, thỏa thuận này với những điều khoản cụ thể về chính sách thương mại và viện trợ, sẽ được đệ trình phê chuẩn bởi các chính phủ EU và Cuba.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm