Nước Anh chấn động khi nữ nghị sỹ Anh bị giết hại
Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 - 14:04
(Tổ Quốc)- Các chiến dịch vận động cho Brexit đã tạm dừng và tâm lí cử tri được cho là cũng bị tác động.

>>Anh gây tranh cãi vì gia hạn đăng kí bỏ phiếu về Brexit
>>WTO cảnh báo Brexit có thể khiến nước Anh mất 9 tỉ Bảng
>>Bộ Tài chính Anh công bố báo cáo về tác động của Brexit

Nữ nghị sỹ Jo Cox thuộc Công đảng đã bị tấn công ngày 16/6 bởi hung thủ mang theo một khẩu súng và một con dao. Theo cảnh sát, bà Cox sau đó đã qua đời lúc 1 giờ 48 phút và hung thủ được cho là một người đàn ông 52 tuổi đã bị bắt giữ.

Nước Anh chấn động khi nữ nghị sỹ Anh bị giết hại - ảnh 1
Người dân Anh tưởng niệm nghị sĩ Jo Cox. (Nguồn: Reuters)

Cuộc tấn công đã diễn ra khi bà chuẩn bị có cuộc tiếp xúc với các cử tri tại Birstall, gần thành phố Leeds, vùng Yorkshire. Cảnh sát từ chối xác định nghi phạm, nhưng phương tiện truyền thông địa phương xác định là Thomas Mair, làm nghề làm vườn và có cuộc sống ẩn dật. Một tờ báo địa phương trích dẫn thông tin từ năm 2010 rằng Mair có thể bị bệnh tâm thần.

Theo Wall Street Journal (WSJ), nhân chứng Clarke Rothwell nói rằng ông đã nhìn thấy kẻ tấn công bắn bà Cox và đâm bà ấy "bốn hoặc năm lần." "Giả định của chúng tôi là đây là một hành động đơn độc", cảnh sát trưởng West Yorkshire Dee Collins nói.

Dừng các chiến dịch vận động về Brexit

Sinh ra và lớn lên ở West Yorkshire, bà Cox là nhân viên cứu trợ tại nhiều tổ chức như Oxfam, Quỹ Bill và Melinda Gates và Quỹ Tự do trước khi được bầu vào Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử ở Vương quốc Anh năm ngoái, theo trang web của bà.

Bà là một trong những nghị sĩ Anh đầu tiên lên tiếng ủng hộ Anh ở lại EU. Trong một bài đăng trên tài khoản Twitter chính thức vào ngày 15/6, bà cùng gia đình đi thuyền trên trên sông Thames cầm cờ chiến dịch phù hiệu "In" kết hợp với thông báo "vì chúng tôi #StrongerIn" – khẳng định việc bà ủng hộ mạnh mẽ việc Anh ở lại EU.

Cả hai nhóm vận động chính thức về Brexit, gồm nhóm ủng hộ việc Anh ở lại (Britain Stronger in Europe) và ra khỏi châu Âu (Vote Leave) đều tuyên bố đã tạm dừng chiến dịch vận động trong ngày 16-17/6 sau khi cuộc tấn công trên xảy ra.

"Đây là một tin tức bi thảm và khủng khiếp và tôi xin chia sẻ với chồng của Jo, Brendan, hai đứa con của họ và toàn thể gia đình", Thủ tướng Anh David Cameron cho biết. Và "đó là điều đúng đắn khi chúng ta tạm dừng hoạt động vận động cho cuộc trưng cầu dân ý sắp tới. Đây là thời điểm chúng ta nên hướng đến gia đình của nghị sĩ Jo Cox và những người ủng hộ bà" ông Cameron cho biết.

Jeremy Corbyn, lãnh đạo của Công đảng Anh cũng nói rằng đảng của ông và nhân dân cả nước bị sốc vì vụ"giết hại khủng khiếp" nghị sĩ Cox.

Gây chấn động

Thị trường tài chính Anh, đã có biểu hiện tốt hơn trong tuần qua, đã tăng và giảm mạnh mẽ theo các tin tức từ nước Anh khi vụ giết người có thể thúc đẩy cử tri nghiêng về ủng hộ việc ở lại EU. Reuters cũng nhận định, dù ảnh hưởng của vụ tấn công trên tới cuộc trưng cầu dân ý sắp tới là chưa rõ ràng nhưng các nhà phân tích đã dự đoán, người dân Anh có thể sẽ nghiêng về lập trường ủng hộ ở lại EU nhiều hơn.

Trong một văn bản chia sẻ thông tin với Wall Street Journal (WSJ), nhân chứng Rothwell đã cho biết ông đã nghe thấy những kẻ tấn công la hét "Đặt nước Anh lên trên hết" và sau đó lặp đi lặp lại điều tương tự. Thông điệp này được cho là gắn với việc ủng hộ Anh ra khỏi EU. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác định được liệu vụ tấn công nhằm vào nữ nghị sĩ này có liên quan tới chiến dịch này hay không.

Theo số liệu của Betfair PoliticalOdds.bet, tỉ lệ ủng hộ việc ở lại từ 57.8% giữa ngày 16/6 đã tăng lên 63.7% vào lúc 5h chiều cùng ngày.

Bên cạnh đó, vấn đề về kiểm soát súng tại Anh cũng được quan tâm trong bối cảnh nước Mỹ cũng vừa xảy ra một vụ xả súng đẫm máu. Súng được kiểm soát rất chặt chẽ ở Anh, và các vụ tấn công bằng súng là rất hiếm. Thành viên cuối cùng của Quốc hội Anh bị giết là Ian Gow, thiệt mạng bởi một quả bom xe của Quân đội Cộng hòa Ireland năm 1990.

An Bình (Theo báo nước ngoài)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm