Nước Anh trước giờ G bỏ phiếu về Brexit
Thứ Năm, ngày 23/06/2016 - 10:15
(Tổ Quốc)- Chỉ còn vài giờ trước nữa cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh ở lại hay ra khỏi EU sẽ diễn ra

Trong ngày vận động cuối cùng 22/6, các phe ủng hộ nước Anh ở lại hoặc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã nỗ lực vận động đến phút chót.

Nước Anh trước giờ G bỏ phiếu về Brexit - ảnh 1
Thủ tướng Cameron trong một buổi vận động người dân ở lại EU. (Nguồn: EPA)

Thủ tướng Anh David Cameron đã đến thành phố Bristol cùng với cựu Thủ tướng John Major và cựu Thủ lĩnh Công đảng Harriet Harman để thuyết phục cử tri bỏ phiếu lựa chọn Anh ở lại EU  với lời kêu gọi hãy "đặt công việc lên đầu tiên, ưu tiên nền kinh tế lên đầu tiên" trong cuộc thăm dò lịch sử, điều cũng được coi như một cuộc trưng cầu về sự tín nhiệm đối với ngài thủ tướng.

Ông Cameron sẽ bỏ phiếu tại khu vực bầu cử của ông vào sáng 23/6 trước khi quay về Phố Downing để theo dõi kết quả sẽ xuất hiện vào đêm cùng ngày.Thủ tướng Anh cũng dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố trước khi thị trường tài chính mở cửa vào sáng ngày 24/6, khi kết quả đã được công bố, để trấn an ngành tài chính đã căng thẳng khi đồng bảng Anh biến động trong vài ngày qua.

Tại một sự kiện khác, xuất hiện cùng Thủ hiến xứ Wales Carwyn Jones và Thị trưởng London Sadiq Khan, Thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn kêu gọi các ủng hộ viên của Công đảng tích cực đi bỏ phiếu và lựa chọn ở lại với thông điệp rời bỏ EU sẽ đe dọa đến nền kinh tế của nước Anh.

Trong khi đó, nhóm Vote Leave- ủng hộ Anh ra khỏi EU tuyên bố đã có chiến dịch vận động mạnh  mẽ và nhằm đến đúng mục tiêu. Đồng thời, cựu thị trưởng London Boris Johnson đã có mặt tại chợ thủy hải sản Billingsgate nổi tiếng ở thủ đô London vào lúc 4 giờ sáng ngày 22/6 trước khi thực hiện chuyến đi xuyên xứ Anh để vận động cử tri, cựu Thị trưởng London Boris Johnson kêu gọi người dân Anh tin tưởng vào đất nước và chớp lấy thời cơ này để lấy lại "tự do" cho nước Anh.

Thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage cũng bày tỏ rằng cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 này là kết quả sau hành trình hơn 20 qua của đảng này trong nỗ lực đưa Anh ra khỏi EU và bày tỏ tin rằng những người ủng hộ UKIP sẽ sẵn sàng bỏ phiếu Brexit.

Số liệu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Anh cung cấp ngày 21/6 cho thấy 46.499.537 người đủ tư cách cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân 23/6 - con số kỷ lục tính trên bình diện toàn nước Anh.

Cuộc thăm dò cuối cùng do ComRes ITV và tờ Daily Mail thực hiện, bao gồm thông tin thăm dò từ các cử tri ở Bắc Ireland cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ ở lại là 48% trong khi 42% người ủng hộ ra đi và còn 11% vẫn chưa quyết định. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy kết quả giữa hai phe là rất sát sao và khó dự đoán.

An Bình (Theo The Guardian)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm