Nước Nga đang rơi vào mắt bão
Thứ Hai, ngày 17/08/2015 - 05:56

(Toquoc)-Kremlin chưa tìm được biện pháp hữu hiệu ứng phó với cấm vận và giá dầu hạ.

Nền kinh tế Nga chưa bao giờ phục hồi sau cuộc suy thoái 2008-2009. Từ đầu 2014, quan hệ Nga và phương Tây bắt đầu xấu đi do cuộc khủng hoảng Ukraine, cuối cùng đã dẫn tới cuộc cấm vận của phương Tây. Cuộc cấm vận này đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Nga vượt quá mọi tính toán của Điện Kremlin. Các lệnh trừng phạt kinh tế ảnh hưởng đến một số ngành kinh tế chủ chốt. Giá dầu giảm nhanh cũng gây tổn thất nghiêm trọng cho việc cân bằng ngân sách liên bang.

Nước Nga đang rơi vào mắt bão - ảnh 1
Người Nga nhận ra biện pháp trả đũa cấm vận của chính phủ đang làm tổn thương người dân 

 

Tiêu hủy thực phẩm nhập lậu - biện pháp mất lòng dân

Từ đầu tháng 8 năm nay, các cơ quan chức năng Nga bắt đầu tiêu hủy hàng hóa nhập khẩu trái phép. Tại Mátxcơva, Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga đã chuyển 28 tấn táo và cà chua của Ba Lan đi tiêu hủy. Tại thành phố Belgorod, 10 tấn pho mát nhập khẩu trái phép đã bị tiêu hủy. Tại Saint Petersburg, Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga dự kiến tiêu hủy 17 container chứa thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt nhập lậu vào cảng thành phố này.

Không rõ bao nhiêu thực phẩm đã né được lệnh cấm vận của Nga, nhưng số lượng có thể là rất lớn qua các đường nhập khẩu tiểu ngạch, nhất là qua Belarus.

Kế hoạch tiêu hủy này đã gây phản ứng trái chiều trong dư luận Nga. Người Nga đang chứng kiến việc Putin trả đũa cấm vận của phương Tây bằng những biện pháp làm tổn thương người Nga thu nhập trung bình hoặc thấp.

Việc tiêu hủy thực phẩm diễn ra vào lúc giá thực phẩm ở Nga tăng hơn 20%. Đồng rúp đã mất giá hơn 40% so với đồng USD trong khi lạm phát chung ở mức trên 15%. Cơ quan thống kê quốc gia Rosstat cho biết số người Nga sống dưới ngưỡng nghèo, tức có thu nhập ít hơn 10.400 rúp (160 USD)/tháng, đã tăng. Trong quý 1/2015 là 23 triệu người hay 16% dân số, so với 16 triệu người hay 11% dân số vào năm ngoái.

Chính quyền Kremlin nói lệnh cấm vận sẽ thúc đẩy ngành sản xuất nông nghiệp ở Nga. Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachyov đã đưa ra một dự tính đầy tham vọng là các sản phẩm nông nghiệp Nga sẽ có thể thay thế tất cả các loại thực phẩm ngoại được bày bán ở siêu thị trong vòng một thập niên tới. Tuy nhiên, triển vọng tự cung tự cấp lương thực thực phẩm vẫn còn khá xa vời khi nông dân Nga vẫn phải đối mặt với những khó khăn mang tính lâu dài như thiếu cơ hội tiếp cận nguồn vốn, cơ sở hạ tầng kém phát triển, thiết bị lạc hậu và không có một chính sách công nghệ toàn diện. Đồng thời, các lệnh cấm vận không biết sẽ kéo dài bao lâu cũng khiến nông dân Nga không mấy mặn mà với những dự án đầu tư mang tính lâu dài như sản xuất thịt bò và sữa.

Theo các báo mạng gazeta.ru; newsru.com; unian.net, ngày 10/8, kết quả nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho thấy người lao động Nga là những người làm việc kém hiệu quả nhất ở châu Âu. Chỉ số hiệu suất lao động được tính bằng bình quân GDP trên đầu người cho mỗi giờ làm việc. Với cách tính như vậy thì Nga đứng sau tất cả các nước châu Âu khi bình quân GDP/giờ của người lao động Nga ước đạt 25,9 điểm. Trong khi mức trung bình hiệu suất lao động tại EU là 50, Hà Lan là 36,2, tại Mỹ là 64.

Kinh tế Nga sẽ ngày càng khó khăn hơn

Theo báo Độc lập (Nga), ngày 7/8, một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga (VISOM) cho biết, các nhà xã hội học đã nhấn mạnh là từ tháng 5/2015 tới nay số người bi quan trong nước ngày càng tăng. Dấu hiệu tình hình bi quan được thấy rõ do tình hình trở nên tồi tệ vì lạm phát ngày một tăng, đồng rúp mất giá. 40% người dân Nga cho rằng cuộc khủng khoảng kinh tế Nga chưa bắt đầu mà điều tồi tệ hơn đang còn ở phía trước, 25% cho rằng, hiện tại đang là thời kỳ khó khăn nhất.

Việc đồng rúp mất giá khiến nhiều doanh nghiệp ở Nga không thể cập nhật giá cả chính xác cho các mặt hàng kinh doanh của họ. Vì vậy, nhiều người mua hàng muốn mua sắm nhưng đều bị từ chối bởi các chủ cửa hàng cần thời gian để định giá lại hàng hóa. Điều này đã gây ra tình trạng thiếu thực phẩm cho người tiêu dùng. 

Hồi tháng 3 năm nay, Tổng thống Nga Putin đã tự cắt giảm 10% lương, ngay sau khi ông đưa ra yêu cầu đối với tất cả các bộ trong chính phủ tiến hành cắt giảm chi tiêu. Chính phủ Nga đã phải cắt giảm 10% ngân sách trong năm nay, trừ ngân sách quốc phòng, và cũng phải cắt giảm các chương trình xã hội, thậm chí đã phải sử dụng đến các quỹ lương hưu.

Nền kinh tế Nga teo tóp lại 2,2% trong quý I/2015 và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự kiến kinh tế Nga sụt giảm 3,8% trong năm 2015 này. Con số này sẽ tăng lên tới mức khó tin là 9% vào năm 2016.

Theo đánh giá của Stratfor, một tổ chức tình báo tư nhân Mỹ, nợ của các địa phương Nga đã lên tới 100-150%. 60 trong số 83 khu vực rơi vào khủng hoảng tài chính nặng nề. Nhưng chính quyền trung ương không có khả năng cứu trợ các chính quyền địa phương vì điều này sẽ làm cạn kiệt dự trữ quốc gia.

83 khu vực được xem như 83 nước khác nhau hợp lại trong một nhà nước liên bang. Sự bất ổn của các khu vực có thể cuối cùng dẫn đến sự tan rã của nước Nga và đó là điều chính quyền liên bang lo ngại nhất./.

 

NQ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm