Obama giục đồng minh châu Âu tăng cường chống IS
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 22:35

(Tổ Quốc)- Tổng thống Mỹ cùng 4 nhà lãnh đạo của G5 cũng cam kết hợp tác để giải quyết khủng hoảng Syria, Libya, và Ukraine.

Trong phiên họp của nhóm G-5 gồm: Tổng thống Mỹ Obama,Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Ý Matteo Renzi ngày 25/4, ông Obama kêu gọi các đồng minh châu Âu đẩy mạnh những nỗ lực của họ để chống lại các mối đe dọa khủng bố, đặc biệt là hoạt động chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Obama giục đồng minh châu Âu tăng cường chống IS - ảnh 1
Phiên họp thượng đỉnh G-5 (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Obama cũng khẳng định thông tin sẽ tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria từ 50 lên 300 người. Lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ tham chiến trên thực địa tại Syria đã đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống IS, ông Obama cho biết, và lực lượng bổ sung sẽ thúc đẩy "theo kịp đà (thắng lợi) hiện nay."

Mỹ cũng sẽ hỗ trợ đào tạo phát triển lực lượng cho Iraq và cung cấp viện trợ kinh tế để ổn định các vùng đã giải phóng ở Iraq. Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đưa ra kế hoạch chi tiết triển khai thêm 217 nhân viên quân sự tới Iraq.

Bà Merkel cho biết sau cuộc họp, 5 nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria, Libya, và Ukraine và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc tìm cách giải quyết tất cả 3 vấn đề này. Nước Mỹ, theo bà Merkel, hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ các nước châu Âu nếu cần thiết trong hoạt động tuần tra Địa Trung Hải và biển Aegean để cố gắng giảm số lượng người di cư bất hợp pháp vào châu Âu.

Thủ tướng Merkel đánh giá cao sự kiện này và khẳng định sự nhất trí hợp tác chặt chẽ của nhóm G-5 đối với các thách thức chính trị-an ninh. Và trong thời gian tới, mô hình G-5 ở cấp cao và các cấp khác sẽ tiếp tục được tăng cường.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm