Obama – Merkel ủng hộ hoàn tất TTIP trong năm nay
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 15:46

(Tổ Quốc)- Lập trường của hai nhà lãnh đạo rất kiên trì bất chấp sự phản đối và hoài nghi từ nội bộ hai nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 24/4, Tổng thống Mỹ nói rằng Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) là cần thiết bởi vì 95% thị trường đang ở bên ngoài biên giới Hoa Kỳ. Ông Obama bày tỏ sự tin tưởng rằng TTIP có thể được hoàn thành vào cuối năm nay.

Obama – Merkel ủng hộ hoàn tất TTIP trong năm nay - ảnh 1
Ông Obama và bà Merkel tại Hannover, Đức ngày 24/4. (Nguồn: Zuma Press)

Bà Merkel cũng nói trong cuộc họp báo rằng việc thông qua TTIP là một đi bước quan trọng cho phép các nền kinh tế châu Âu tăng trưởng. "Chúng ta cần phải tăng tốc thực hiện tiến trình này ngay bây giờ," nói.

Những người ủng hộ TTIP nói rằng hiệp định thương mại sẽ giúp các công ty ở hai bờ Đại Tây Dương làm việc với nhau một cách dễ dàng hơn với giá rẻ hơn – cung cấp một lực đẩy cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh tăng trưởng chậm chạp.

"Chúng ta đã đàm phán TTIP trong 3 năm đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng. Nhưng thời gian không đứng về phía chúng ta.""nếu chúng ta không kết thúc đàm phán hiệp định này trong năm nay, quá trình chuyển đổi chính trị Hoa Kỳ và châu Âu diễn ra sau đó có thể khiến TTIP sẽ không được hoàn tất trong một thời gian dài." ông Obama nói trong bài phát biểu tại hội chợ Hannover.

Tuy nhiên, tại Đức, người dân phản đối quyết liệt TTIP vì cho rằng thỏa thuận này sẽ đe dọa người tiêu dùng và hệ thống bảo vệ môi trường.

Một cuộc khảo sát gần đây được tổ chức nghiên cứu Bertelsmann của Đức công bố cho thấy cứ trong 5 người Đức thì chỉ có 1 người ủng hộ TTIP và 3 người khác hoàn toàn bác bỏ thỏa thuận này. Còn tại Hoa Kỳ, TTIP đang vấp phải sự phản đối của các ứng viên tổng thống của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trong khi dư luận vẫn đang hoài nghi về lợi ích của TTIP.

Ông Obama cũng thừa nhận rằng đàm phán về TTIP đang rất "khó khăn" vì các nước muốn đấu tranh cho lợi ích của thị trường nội địa. "Nội dung cơ bản Hoa Kỳ và Châu Âu đang cố gắng đàm phán là giải quyết một số khác biệt về hoạt động kinh doanh giao lưu giữa hai bên", ông Obama cho biết.

Ông Obama và bà Merkel cho biết họ cũng thảo luận một số vấn đề khác trong cuộc họp ngày 24/4, bao gồm các cuộc xung đột đang diễn ra ở Afghanistan, Libya và Syria.

An Bình (Theo WSJ/USA Today)Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm