Obama quyết không xin lỗi vụ Mỹ ném bom Hiroshima
Thứ Tư, ngày 11/05/2016 - 14:17

(Tổ Quốc)-  Ông Obama sẽ đến thăm Hiroshima, đưa ra thông điệp hạt nhân nhưng không xin lỗi về hành động ném bom trong lịch sử.

Nhà Trắng chính thức công bố ngày 10/5 sau nhiều tuần đồn đoán rằng ông Obama sẽ dừng chân tại Hiroshima vào ngày 27/5, sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế phát triển (G7) ở Ise-Shima và sẽ có bài phát biểu về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ sẽ "nhấn mạnh cam kết theo đuổi một thế giới hòa bình, an ninh không có vũ khí hạt nhân", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.  Đây được coi là một chuyến thăm lịch sử và ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm thành phố này, nơi hứng chịu hậu quả kinh hoàng từ bom hạt nhân.

Obama quyết không xin lỗi vụ Mỹ ném bom Hiroshima - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ cùng ông Obama thực hiện chuyến thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. (Nguồn: Internet)

Các phụ tá của ông Obama cho biết đây không phải là một lời xin lỗi của Tổng thống Mỹ đối với quyết định ném bom nguyên tử vào ngày 06/8/1945, giết chết khoảng 140.000 người ở Hiroshima. Ba ngày sau đó, một quả bom nguyên tử thứ hai giết chết 80.000 người ở Nagasaki.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Ben Rhodes cho biết, "Ông ấy (Obama) sẽ không nhìn lại quyết định sử dụng bom nguyên tử vào cuối Thế chiến II,""thay vào đó, ông sẽ đưa ra một tầm nhìn tập trung định hình tương lai sắp tới của hai nước chúng ta."

Trước đó, ông John F. Kerry đã trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm Hiroshima tháng trước trong cuộc họp các ngoại trưởng G-7.

Nhà lãnh đạo phe thiểu số Nancy Pelosi tại Quốc hội Mỹ, với vai trò là Chủ tịch Hạ viện năm 2008 đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Hiroshima vừa ca ngợi quyết định của ông Obama.
"Hiroshima là một nơi
chứa đựng sự xúc động sâu sắc khi đến thăm và chứng kiến sự hủy diệt khủng khiếp của chiến tranh", bà Pelosi cho biết trong một tuyên bố.

Ông Rhodes nhấn mạnh rằng ông Obama sẽ tỏ lòng tôn kính đến lính Mỹ đã chiến đấu trong chiến tranh thế giới II"chuyến thăm cũng sẽ tượng trưng cho quá trình Hoa Kỳ và Nhật Bản xây dựng liên minh sâu rộng và kiên định dựa trên lợi ích chung, giá trị chung, và một tinh thần bền bỉ của tình hữu nghị giữa nhân dân chúng tôi."

Theo NewYork Times, chuyến thăm, đã được xem xét trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, được cho là nét chấm phá trong sự chuyển đổi mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ từ kẻ thù thời chiến đến đồng minh thân cận nhất. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ cùng ông Obama thực hiện chuyến thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima và bày tỏ hy vọng dịp này sẽ là cơ hội cho Mỹ và Nhật Bản cùng tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ đánh bom.

Còn Reuters nhận định rằng, chuyến thăm Hiroshima là một phần trong chuyến công du châu Á từ ngày 21-28/5 của Tổng thống Obama nhằm tìm cách củng cố kế hoạch "xoay trục" địa chính trị tại khu vực này.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm