Obama thăm Anh tập trung vào Brexit
Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 - 15:21

(Tổ Quốc)- Trong chuyến thăm tới London ngày 22/4, Tổng thống Barack Obama sẽ thúc giục cử tri Anh để ở lại EU.

Ông Obama đến London cuối ngày 21/4, điểm dừng chân thứ 2 sau khi tham dự các phiên họp tại Riyadh, Saudi Arabia. Ông Obama đã lên kế hoạch cho một chương trình nghị sự bao quát nhiều vấn đề trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh David Cameron, một bữa ăn trưa riêng với Nữ hoàng Elizabeth II và ăn tối với gia đình Hoàng tử William.

Nổi bật trong chuyến thăm này, ông Obama sẽ tập trung vào sự gắn kết châu Âu khi chỉ còn hai tháng trước khi người Anh quyết định tương lai của đất nước liệu có nên ở trong Liên minh châu Âu (EU) hay không, theo các quan chức Nhà Trắng.

Obama thăm Anh tập trung vào Brexit - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Obama tới London cuối ngày 21/4. (Nguồn: Reuters)

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ thường tránh can dự vào các cuộc bỏ phiếu của nước ngoài, nhưng ông Obama khẳng định sẽ nêu lên quan điểm của mình về viễn cảnh của việc Anh rời EU (Brexit) trong khi các chiến dịch “ra đi” và “ở lại” đang cạnh tranh sự ủng hộ của cử tri hết sức kịch liệt.

Lập trường của ông Obama về Brexit đã được công bố rộng rãi: Tổng thống Mỹ kiên trì cho rằng việc Anh là thành viên của EU sẽ củng cố vị thế của Mỹ trong liên minh xuyên Đại Tây Dương và nâng cao ảnh hưởng của Anh trên chính trường quốc tế.

Các nhà lập pháp Anh với quan điểm hoài nghi châu Âu, bao gồm cả thị trưởng nổi tiếng Boris Johnson của London, đã chỉ trích lập trường của ông Obama là can thiệp vào công việc nội Anh. Ông Johnson cáo buộc ông Obama là đạo đức giả” khi ủng hộ Anh tiếp tục ở lại EU còn người Mỹ sẽ không bao giờ đồng ý với một thỏa thuận tương tự.

Hơn 34.000 người đã ký một bản kiến ​​nghị lên Quốc hội Anh kêu gọi cấm ông Obama nói về vấn đề này trong chuyến thăm tới London. Tháng trước, một nhóm nghị sĩ đã viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ và tuyên bố rằng bất cứ sự can thiệp nào sẽ là phi dân chủ.

Vẫn chưa có thông tin chính xác về hành động của ông Obama liên quan đến vấn đề này khi ở Anh. Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ cho biết, dù ông Obama chưa có kế hoạch phát biểu về Brexit nhưng sẽ thẳng thắn trả lời các câu hỏi về vấn đề này tại London. Ông Obama và Thủ tướng Anh Cameron dự kiến tổ chức một cuộc họp báo chung ngày 22/4 và sẽ trả lời những câu hỏi liên quan.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm