Obama thăm Đức thúc đẩy TTIP và giải quyết khủng hoảng Syria
Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 - 21:57

(Tổ Quốc)- Quan hệ Washington – Berlin hiện đã được nâng tầm thành một trong những  đối tác chiến lược quan trọng nhất của thế giới.

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ tới Đức ngày 24/4 để tham dự Hội chợ công nghiệp Hannover.  Đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ tham dự hội chợ công nghiệp lớn nhất thế giới được thành lập từ năm 1947 này.

Ông Obama dự kiến sẽ thúc đẩy Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) trong chuyến thăm, thể hiện sự ủng hộ về lập trường chính trị đối với bà Merkel và tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Obama thăm Đức thúc đẩy TTIP và giải quyết khủng hoảng Syria - ảnh 1
Thúc đẩy TTIP là một nội dung chủ chốt trong chuyến thăm tới Đức của ông Obama. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Hiện cả EU và Mỹ đều đang nỗ lực đẩy nhanh việc đàm phán với hy vọng có thể hoàn tất TTIP trong năm nay, trước thời điểm Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017. Tuy nhiên, mục tiêu này của ông Obama đã đối mặt với sự phản đối từ phía người dân châu Âu. Ngay trước chuyến thăm, ngày 23/4, hơn 20.000 người dân thành phố Hannover đã tham gia cuộc biểu tình để phản đối TTIP.

Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013, nhưng sau đó bị trì hoãn do phía châu Âu phản đối các điều khoản do phía Mỹ đưa ra liên quan việc bảo vệ các nhà đầu tư, trong đó có cơ chế ISDS – được cho là sẽ thách thức các luật, đặc biệt về thực phẩm và môi trường của “lục địa già.”

Các trợ lý của ông Obama cũng cho biết, Tổng thống Mỹ có kế hoạch công khai ca ngợi cách tiếp cận của bà Merkel đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn trong khi ở Hannover.

"Từ thời điểm tôi nhậm chức trong bối cảnh thế giới chìm sâu vào cuộc khủng hoảng tài chính, đến thời điểm hiện nay khi chúng ta đang đối phó với những thách thức từ khủng bố, di cư và tình hình ở Ukraine, Angela đã là một đối tác quan trọng," ông Obama nói trong một tuyên bố với The Wall Street Journal.

Trước khi kết thúc chuyến thăm, ông Obama, bà Merkel, Tổng thống Pháp Francoise Hollande và Thủ tướng Ý Matteo Renzi sẽ có cuộc gặp tại Đức về vấn đề khủng bố tại châu Âu và thảo luận về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm