Pháp, Bỉ phòng ngừa hiệu quả trước IS
Thứ Năm, ngày 17/03/2016 - 13:02

(Tổ Quốc) - Lực lượng cảnh sát Pháp, Bỉ liên tục tìm ra các nghi phạm khủng bố có liên quan đến nhóm IS.

Cảnh sát chống khủng bố Pháp đã bắt giữ bốn nghi can thánh chiến Hồi giáo ngày 16/3 vì nghi ngờ những tên này đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công sắp tới ở trung tâm Paris, Reuters dẫn thông tin truyền hình TF1 cho biết.

Ba người đàn ông và một phụ nữ bị bắt giữ vào sáng sớm gần ở khu vực ngoại ô Saint Denis và các lực lượng chức năng cũng đã thu giữ một khẩu AK-47 và một súng ngắn, theo WSJ.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết các nhà điều tra đã có bằng chứng chỉ ra rằng một người đàn ông bị bắt giữ, dù chưa xác định được danh tính nhưng “có thể giữ liên lạc với các thành viên của IS tại Syria”. Và nghi phạm này có thể “đang lên kế hoạch tiến hành các hành động bạo lực tại Pháp”.

Pháp, Bỉ phòng ngừa hiệu quả trước IS - ảnh 1
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho rằng một nghi phạm bị bắt giữ có liên hệ với IS. (Nguồn: Reuters)

Theo một quan chức Pháp, nghi phạm này đã bị kết án năm 2014 vì nỗ lực đi tới Syria để tham gia vào các nhóm thánh chiến. Lực lượng tình báo Pháp đã tiếp tục giám sát người đàn ông này sau khi hết hạn tù.

Cũng trong ngày 16/3, cơ quan công tố Bỉ thông báo tìm thấy một khẩu AK, một cuốn sách Hồi giáo và một cờ hiệu của IS bên cạnh thi thể của nghi can khủng bố bị tiêu diệt tối 15/3 tại quận ngoại ô Forest, phía Nam thủ đô Brussels trong khuôn khổ chiến dịch điều tra loạt vụ tấn công đẫm máu tại Paris hồi tháng 11/2015, thảm kịch đã giết chết 130 người.

Chính quyền Bỉ sau đó đã nhóm họp và quyết định duy trì cảnh báo an ninh ở mức 3 để phòng ngừa các mối đe dọa vẫn tiềm tàng và có thể xảy ra.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm