Pháp cứng rắn với luật lao động mới bất chấp biểu tình
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 - 17:44

(Tổ Quốc)- Sự căng thẳng giữa chính quyền và các liên đoàn lao động ở Pháp cũng đe dọa Euro 2016 khai mạc tháng 6 tới.

Căng thẳng ở Pháp xung quanh chương trình cải cách lao động đang gia tăng và trở nên cực kì nghiêm trọng vào ngày 25//5 khi lần đầu tiên trong 6 năm qua, chính phủ phải huy động kho dự trữ dầu chiến lược và các nhà kinh doanh đã cảnh báo các cuộc biểu tình đã bắt đầu làm tổn thương nền kinh tế.

Pháp cứng rắn với luật lao động mới bất chấp biểu tình - ảnh 1
Pháp cứng rắn với luật lao động mới bất chấp biểu tình - ảnh 2
Pháp cứng rắn với luật lao động mới bất chấp biểu tình - ảnh 3
Người biểu tình tại các kho nhiên liệu ngày 25/5. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát Pháp đã phá vỡ cuộc phong tỏa kho nhiên liệu bằng hơi cay và vòi rồng ngày 25/5 trong khi có nhiều kêu gọi tổ chức biểu tình tại 19 nhà máy hạt nhân vào ngày 26/5.

Bất chấp tình hình này, các Bộ trưởng nội các cũng nhấn mạnh rằng chính phủ của Tổng thống Francois Hollande sẽ giữ lập trường cứng rắn và đảm bảo đủ nguồn cung cấp nhiên liệu, với kho dự trữ chiến lược đủ lớn để kéo dài hơn 3 tháng.

Thủ tướng Manuel Valls nói với các nghị sỹ "Chúng ta sẽ không hủy bỏ chúng (luật cải cách mới)."

Lãnh đạo liên đoàn lao động CGT Philippe Martinez cho biết tổ chức này – một trong những liên đoàn lớn nhất ở Pháp sẽ kiên trì với các cuộc biểu tình, "Chúng tôi sẽ tiếp tục," Martinez nói với radio Inter của Pháp.

Chương trình cải cách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng hơn để thuê và sa thải nhân viên. Và chính phủ cho rằng nội dung cải cách là rất quan trọng để chống lại tình trạng thất nghiệp cao, đang ở mức trên 10% lực lượng lao động. Trong khi đó, các liên đoàn lao động cho rằng luật lao động mới sẽ  làm tổn thương người lao động.

Thăm dò dư luận của Elabe cho biết, 7/10 người Pháp được hỏi ủng hộ việc hủy bỏ cải cách để tránh leo thang căng thẳng giữa chính quyền và các liên đoàn lao động trong khi 2/3 số người tham gia trả lời của Viện Odoxa cho rằng chính phủ chịu trách nhiệm cho tình trạng hiện nay.

Dư luận đang hết sức lo ngại giải đấu Euro 2016, sẽ bắt đầu từ 10/6 tới, trong bối cảnh an ninh tăng cao sau các cuộc tấn công khủng bố năm ngoái tại Paris có thể bị gián đoạn bởi các cuộc biểu tình và họ quan ngại điều đó sẽ tác động xấu đối với hình ảnh của nước Pháp trên thế giới, một cuộc thăm dò cho thấy.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm