Pháp lần đầu tiên mở trại tị nạn chính thức
Thứ Tư, ngày 01/06/2016 - 14:52

(Tổ Quốc)- Paris đã có sự thay đổi chiến lược sau khi số lượng người di cư tử nạn ở Địa Trung Hải tăng cao.

Hàng trăm người di cư sẽ có nơi trú ẩn tại một trại tị nạn chính thức được mở tại Paris, các quan chức Pháp công bố kế hoạch ngày 31/5.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết một số địa điểm đã được xác định ở phía bắc của thành phố và khu vực cụ thể sẽ được công bố sớm.

Pháp lần đầu tiên mở trại tị nạn chính thức - ảnh 1
Người tị nạn hiện đang sống tại các lều tạm ở Paris. (Nguồn: AFP)

"Paris sẽ không đứng ngoài cuộc trong khi Địa Trung Hải đang trở thành một nghĩa trang của người tị nạn," bà Hidalgo cho biết tại một cuộc họp báo tại hội trường thành phố Paris ngày 31/5.

Quyết định này đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược của thành phố Paris khi làn sóng những người di cư đã đổ dồn tới đây trong những năm gần đây. Trước đó, người tị nạn thường phải sống trong những trại tạm cư tồi tàn – điều dấy lên sự quan ngại từ các nước láng giềng. Cảnh sát đã liên tục đóng cửa các khu trại này và phân tán người tị nạn tới các khu vực khác nhau.

"Chúng ta sẽ không còn thấy các trại (tị nạn) không đàng hoàng", bà Hidalgo cho biết.

Bà cho biết thành phố sẽ cung cấp nơi ở phù hợp với tiêu chuẩn của Liên hợp quốc và sẽ đủ lớn cho vài trăm người trong một vài tuần tới.

Pháp không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng di cư châu Âu, đặc biệt là so với nước Đức, nơi hàng trăm ngàn người từ châu Phi và Trung Đông cố gắng tìm đến kể từ đầu năm ngoái.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng di cư là một vấn đề nhạy cảm chính trị đối với Tổng thống François Hollande, khi nữ lãnh đạo Đảng Mặt trận quốc gia Pháp (FN) Marine Le Pen đang phản đối mạnh mẽ chính sách nhập cư hiện nay sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris năm ngoái.

Bên cạnh đó, kế hoạch vừa nêu cũng bị nhiều người dân địa phương phản đối vì lo ngại những rắc rối có thể xảy ra tại Paris hiện đang rất phức tạp.

An Bình (Theo Wall Street Journal/AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm