Pháp và Bỉ đối mặt với nguy cơ khủng bố
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 - 17:33
(Tổ Quốc)- Báo Dernière Heure cho biết các chiến binh IS rời Syria một tuần trước đã chia thành hai nhóm tới Bỉ và Pháp.

Những lưu ý được báo Dernière Heure công bố gần đây cho biết: "Các chiến binh IS được cho là đã rời Syria khoảng một tuần và một nửa trong số đó sẽ tới châu Âu thông qua con đường Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp bằng thuyền không cần dùng hộ chiếu."

"Những tay súng này được cho là đã chia thành hai nhóm - một tới Bỉ, một tới Pháp để thực hiện các cuộc tấn công theo nhóm hai người," cảnh báo cho biết. "Theo thông tin thu thập được, những tên này được cho là đã sở hữu những vũ khí cần thiết và các tấn công do chúng thực hiện sẽ sớm xảy ra."

Pháp và Bỉ đối mặt với nguy cơ khủng bố - ảnh 1
Cảnh sát Pháp siết chặt an ninh hơn nữa sau vụ giết hại cảnh sát tại Paris.
(Nguồn: Getty Images)

Trong khi Dernière Heure không đề cập đến mối đe dọa cụ thể tại các sân vận động bóng đá hoặc các mục tiêu khác ở Pháp, tờ báo trích dẫn thông tin chính xác về ba mục tiêu tại Bỉ, bao gồm "một trung tâm mua sắm lớn ở Brussels, một nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ (chưa cụ thể địa điểm) và trụ sở cảnh sát, chẳng hạn như một trạm cảnh sát (chưa cụ thể)".

Paul Van Tigchelt, một trong những người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Bỉ, Ocam, tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của thông tin trên khi cho biết rằng họ đã nhận được bản tin tương tự trong tháng 4 vừa qua nhưng đã không xảy ra vụ việc nào.

Trong vài tuần qua, Ocam đã đặt Bỉ trong tình trạng báo động mức độ 3 - có nguy cơ "nghiêm trọng" xảy ra tấn công. Mức tối đa là bốn - rủi ro là "nghiêm trọng và sắp xảy ra". Ông Van Tigchelt cũng cho biết không có ý định nâng mức báo động tại Bỉ.

Pháp, tuy nhiên, "vẫn là mục tiêu ưa thích của ISIS," Dernière Heure đã viết, trích dẫn thông tin tình báo của Bỉ.

Một nguồn tin tại Bộ Nội vụ Pháp xác nhận rằng họ đã nhận được một lưu ý từ nhà chức trách Bỉ và hiện đang xem xét lại các thông tin. "Chúng tôi biết các mối đe dọa là rất cao", nguồn tin cho biết. "Chúng tôi đang xem xét tất cả các yếu tố (trong thông báo)."

Dernière Heure cũng tiết lộ rằng Mohamed Abrini, nghi can khủng bố bị bắt giữ trong các vụ tấn công vào sân bay Brussels và tàu điện ngầm tháng 3 vừa qua khiến 32 người thiệt mạng đã cố liên lạc với bên ngoài dù đang bị giam giữ tại nhà tù ở Beveren.

Một tin nhắn được viết nguệch ngoạc bằng tiếng Ả Rập trên một mảnh giấy A4 đã bị chặn lại bởi một tù nhân cùng sinh hoạt và giao cho quan chức nhà tù: "Có điều gì đó đang diễn ra ở Pháp".

Lời cảnh báo trên được đưa ra chỉ 24 giờ sau khi tên Larossi Abballa đã đâm chết viên chỉ huy cảnh sát Jean-Baptiste Savaing và vợ người này Jessica Schneider, cũng là một nhân viên cảnh sát ngay tại Paris.

Trong một thông điệp gửi đi trên Facebook, tên này cho biết còn các "bất ngờ khác cho Euro" và kêu gọi những người khác ủng hộ để "biến Euro thành một nghĩa địa."

An Bình (Theo Telegraph)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm