Phát hiện “siêu sao” trong vũ trụ
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:07

(Toquoc)-Các nhà thiên văn học quốc tế thông báo họ vừa phát hiện một “siêu sao” có sức nóng gấp 7 lần và khối lượng lớn gấp 265 lần Mặt Trời.

“Siêu sao” này được các nhà thiên văn đến từ Anh, Malaysia và Đức phát hiện nhờ dãy kính viễn vọng lớn Very Large Telescope đặt tại Chile. Ngôi sao được đặt tên là R136a1. Hiện tại nóổtngj lượng gấp khoảng 265 lần Mặt Trời, nhưng các nhà khoa học cho biết, ở thời điểm hình thành, nó có thể nặng hơn Mặt Trời tới 320 lần. Thông thường, vật chất của các ngôi sao mất dần khi tuổi của chúng tăng lên, khiến khối lượng của chúng giảm theo thời gian.

Phát hiện “siêu sao” trong vũ trụ - ảnh 1

Mô tả độ lớn của "siêu sao" (màu xanh) so với Mặt Trời (màu vàng)

R136a1 nằm giữa một nhóm sao lớn và mới sinh trong Large Magellanic Cloud, một thiên hà cách dải Ngân hà khoảng 165 nghìn năm ánh sáng.

AFP dẫn lời nhóm nhà thiên văn học này cho biết, với độ sáng gấp 20 triệu lần Mặt Trời, nếu R136a1 thay thế mặt trời, lượng bức xạ cực tím mà trái đất nhận được từ nó sẽ lớn đến nỗi sự sống không thể tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Giáo sư Paul Crowther của Đại học Sheffield, Anh - trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu: “Với tuổi đời hơn một triệu năm, R136a1 đang ở trong giai đoạn giữa trong vòng đời của nó và mất một lượng vật chất khá lớn. Nó mất khoảng một phần năm lượng vật chất trong quãng thời gian đã qua, tương đương hơn 50 lần khối lượng mặt trời. Tôi nghĩ kỷ lục về khối lượng của R136a1 sẽ khó bị phá trong tương lai gần”.

Crowther gọi đây là một “ngôi sao béo phì” và ông cũng nói thêm rằng sẽ rất khó khăn để tìm ra nguồn gốc của R136a1. “Có thể những ngôi sao siêu nặng như thế có kích thước khổng lồ ngay từ khi hình thành, hoặc chúng được tạo nên từ nhiều ngôi sao nhỏ hơn”, ông nói.

Sau khi thông tin về R136a1 được khẳng định, có rất nhiều nhà thiên văn đã nghi ngờ rằng R136a1 thực chất là hai ngôi sao nhỏ hơn ở quá gần nhau khiến các nhà thiên văn của Anh nhầm lẫn. “Những kết quả cho thấy có vẻ như đó là một hệ thống nhị phân hai ngôi sao quá gần nhau và khó phát hiện ra”, Mark Krumholz, một nhà thiên văn học tại Đại học California nói.

Tuy nhiên, nhóm các nhà thiên văn của Anh lập luận chắc chắn rằng, nếu đó là một hệ thống nhị phân bao gồm 2 ngôi sao nhỏ hơn thì năng lượng cũng sẽ phát ra nhiều hơn, và họ cũng phải đo được tần số X-quang cao hơn R136a1./.

Khánh Duyên (Theo Chinadaily)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại