Phát triển nóng phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc
Thứ Ba, ngày 19/05/2015 - 06:14

(Toquoc)- Hàn Quốc đang nổi tiếng như thánh địa phẫu thuật thẩm mỹ của thế giới nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) ở Hàn Quốc có thể nói là vô cùng phổ biến dù Brazil là quốc gia đứng đầu thế giới về PTTM (năm 2013, với 1,5 triệu ca PTTM, nhiều hơn 40.000 ca so với Mỹ).

Theo số liệu của tờ The Economist, 1/3 phụ nữ Hàn Quốc đã thay đổi vẻ ngoài của mình nhờ PTTM. Đối với các cô gái ở lứa tuổi 20, tỷ lệ này là 1/2. Nam giới cũng đóng góp 15% vào số ca PTTM của Hàn Quốc.

Hiện tại ở Seoul có gần 4.000 trung tâm PTTM, chủ yếu tập trung ở các quận sang trọng phía nam, được gọi là “vành đai sắc đẹp”.

"Đến 19 tuổi, tất cả các cô gái đều PTTM. Nếu bạn không làm điều đó, sau một vài năm, bạn bè trông sẽ đẹp hơn bạn”, một sinh viên đại học đã thực hiện cắt mí 2 mắt cho biết. "Chúng tôi muốn phẫu thuật khi còn trẻ để có thể giữ gương mặt mới trong một thời gian dài", một phụ nữ trẻ nói với Patricia Marx trên NewYorker.

Phát triển nóng phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc - ảnh 1
Phẫu thuật cắt mắt 2 mí là một trong những ca phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất tại Hàn Quốc

Phát triển nóng phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc - ảnh 2

 

Cần thiết để PTTM  

PTTM bắt đầu xuất hiện ở Hàn Quốc để giúp phục hồi cho các nạn nhân chịu thương tật trong chiến tranh. Nhưng hiện nay, PTTM đã trở thành một thứ vũ khí để người Hàn Quốc gây ấn tượng với người khác, nhà tâm lý học Whang Sang Min thuộc Đại học Yonsei cho biết. Nhiều người Hàn Quốc cho rằng PTTM sẽ giúp họ thoát khỏi sự tự ti vì vẻ ngoài không được xinh đẹp và dễ dàng kiếm được bạn đời hơn.

Cũng theo Eunkook Suh, giáo sư tâm lý học tại Đại học Yonsei, Seoul, “khác với nền văn hóa phương Tây, các khía cạnh bên ngoài của bản thân (tình trạng xã hội, trang phục, phong thái và vẻ ngoài) so với các khía cạnh nội tâm (suy nghĩ và tình cảm) được chú trọng nhiều hơn." Ông nói thêm, "Ở Hàn Quốc, chúng tôi không quan tâm những gì bạn nghĩ về bản thân. Đánh giá của người khác về bạn quan trọng hơn cả."

Theo một cuộc khảo sát của Hàn Quốc, vẻ ngoài có thể hỗ trợ cho công việc và hôn nhân của con người ở trong những xã hội có tính cạnh tranh cao như Hàn Quốc và Trung Quốc. Cứ ba trong năm người được hỏi đều cho biết sẵn sàng tiến hành phẫu thuật nếu nó giúp cho họ có thêm cơ hội trong công việc.

“Việc càng ít thì người ta càng tin rằng phải có vẻ đẹp ngoại hình mới cạnh tranh được” - nhà xã hội học Choi Set Byol thuộc Đại học Phụ nữ Ewha cho biết.

Đóng góp vào nền kinh tế

Sau năm 1948, Hàn Quốc là một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu, thu nhập quốc dân đầu người dưới 100 USD (GDP/đầu người). Hiện nay, nước này là nền kinh tế thứ 14 thế giới với tỷ lệ tăng trưởng thực tế năm 2013 là 2,7% và thu nhập bình quân đầu người là 32.400 USD. Đây là thành tựu đáng kinh ngạc và chứng tỏ khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Hàn Quốc. 

Trong đó, không thể phủ nhận sự đóng góp của ngành công nghiệp PTTM trong nền kinh tế Hàn Quốc. Khách du lịch từ nước ngoài đến Hàn Quốc để PTTM đã giúp cho ngành  công nghiệp du lịch y tế tăng gấp 3 lần doanh thu từ 2009 đến 2012, đạt 453 triệu USD, theo tin của Bloomberg News.

Phần lớn du khách đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Nga và Trung Đông. Trên khắp châu Á, làn sóng Hallyu- ảnh hưởng của Hàn Quốc trong âm nhạc và điện ảnh đang lan rộng, không chỉ định hình gu âm nhạc mà còn định hình gu thẩm mỹ. Gương mặt của các ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc đã trở thành tiêu chuẩn để bắt chước.

Đồng thời, chi phí phẫu thuật ở Hàn Quốc được cho là “cạnh tranh, với giá rẻ và chất lượng tốt”.Trung bình, phương pháp căng da mặt ở Mỹ tiêu tốn khoảng 10.000 USD. Nhưng ở Hàn Quốc, dịch vụ này có thể có giá 2.000- 3.000 USD.

Phát triển nhanh chóng

Tại Seoul, Gangnam là vùng trung tâm của ngành công nghiệp PTTM với quy mô sánh ngang với hoạt động sản xuất.

Theo Yeo, nhà nhiếp ảnh đang mở các triển lãm ảnh về công nghệ PTTM Hàn Quốc cho biết, một phòng khám PTTM mà cô đến có 300 nhân viên, 30 bác sĩ, 12 phòng mổ, 40 phòng hậu phẫu, 70 phòng tư vấn, một trung tâm da liễu, một spa, một phòng chăm sóc răng miệng, một quán cà phê và một thư viện.

Quy trình PTTM diễn ra nhanh chóng và có hệ thống. Trong nhiều trung tâm thẩm mỹ, bệnh nhân không được gặp bác sĩ mà sẽ thảo luận về tiến trình phẫu thuật và giá cả với người quản lí tư vấn. Khi phẫu thuật, họ được gây mê trước khi bác sĩ vào và tỉnh lại lâu sau khi bác sĩ rời phòng mổ.

Nhiều phòng khám Hàn Quốc cũng sẽ thực hiện PTTM cho các quản lí và nhân viên tư vấn của họ. Và các nhân viên này là phương tiện quảng cáo thương hiệu tốt nhất cho trung tâm. Bạn có thể nhìn thấy phong cách của từng bác sĩ và phòng khám thông qua hình ảnh của các quản lý tư vấn hoặc nhân viên tiếp tân," Yeo cho biết.

Và sản phẩm của ngành công nghiệp này được đánh giá tốt. Phụ nữ và đàn ông Hàn Quốc hiện nay giống nhau đến kì lạ với mắt 2 mí, mũi cao, to và mặt thon gọn. Hoa hậu Hàn Quốc năm 2012 Kim Yu Mi đã đăng quang dù vẻ đẹp có sự can thiệp của “dao kéo”.

Quan ngại an toàn và sức khỏe

Tuy nhiên, ngành công nghiệp PTTM Hàn Quốc đang đặt ra nhiều quan ngại về an toàn cho người bệnh, ảnh hưởng danh tiếng điểm du lịch y tế hàng đầu thế giới. Trong đó, hoạt động quản lí của chính phủ còn lỏng lẻo về bác sĩ PTTM, nhiều bác sĩ không có giấy phép hành nghề. trong khi thiếu huấn luyện cấp cứu và thiếu thiết bị tại các bệnh viện thẩm mỹ

Vào tháng 1/2015, một du khách Trung Quốc được tuyên bố đã chết não ngay trên bàn mổ tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) khi đang PTTM, theo báo South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 3/5.

Tờ này cũng dẫn lại một báo cáo của Trung tâm Y tế Samsung (Hàn Quốc) gần đây cho thấy 82 bệnh nhân PTTM chết vì thuốc gây mê ở Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 7/2009 đến tháng 6/2014, trong khi 23 người sống sót nhưng chịu nhiều biến chứng sau đó.

Theo số liệu không chính thức, 80% bác sĩ đang thực hiện PTTM ở Seoul không có bằng chuyên môn và đại đa số các cơ sở PTTM không được trang bị các thiết bị hồi sức.

bác sĩ Cho Soo-young, bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ được cấp giấy phép hành nghề và là người phát ngôn của Hiệp hội các bác sĩ PTTM Hàn Quốc cho biết có khoảng 10.000 bác sĩ không chuyên ở nước này đang tiến hành các ca PTTM trong khi chỉ khoảng 2.000 bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ có giấy phép hành nghề.

Năm 2014, một nghị sĩ Hàn Quốc đã cho biết tại Quốc hội rằng 77% các phòng khám PTTM không được trang bị máy khử rung tim bắt buộc hay máy thở, vốn là những thiết bị trong các bước cứu hộ đầu tiên, và chỉ 1,2% cơ sở có đầy đủ thiết bị này.

Một báo cáo của BBC năm 2005 đề cập đến việc tại Hàn Quốc, có trường hợp bác sĩ X quang có thể thực hiện PTTM và bác sĩ tâm thần vận hành máy hút mỡ. Cũng như, nhiều y tá và trợ lý chưa qua đào tạo có thể vẫn được phép cầm dao mổ.

Nhiều phòng khám lớn đã trở thành các nhà máy. Một trung tâm PTTM thậm chí đặt đồng hồ tính giờ trong phòng mổ. Ví dụ, bác sĩ phải kết thúc một cuộc phẫu thuật cắt mí mắt dưới 30 phút, hoặc phẫu thuật nâng mũi trong 1,5 giờ. Nếu vượt quá thời gian, bác sĩ có thể bị khiển trách hoặc phạt tiền.

Ngoài ra, hiện có quá nhiều nhân viên tư vấn du lịch y tế trái phép hoạt động ngầm, dụ dỗ du khách đến Hàn Quốc, đưa họ vào những bệnh viện thẩm mỹ với toàn bác sĩ không có giấy phép hành nghề, bà Natalie Oh, cựu y tá ở Seoul, hiện là người điều phối chương trình du lịch giải phẫu thẩm mỹ cho du khách nước ngoài cho biết.

Chính phủ Hàn Quốc cần áp dụng ngay các biện pháp nhằm ngăn chặn du lịch giải phẫu thẩm mỹ trái phép, đồng thời đảm bảo tốt hơn sức khỏe và sự an toàn cho các bệnh nhân PTTM.

An Bình (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm