Quá sớm để xác nhận máy bay Ai Cập bị rơi
Thứ Năm, ngày 19/05/2016 - 14:50

(Tổ Quốc)- Các quan chức hàng không Ai Cập xác nhận với AP rằng chuyến bay EgyptAir MS804 bị rơi song không đưa thêm chi tiết.

Theo Reuters, dịch vụ cứu hộ của lực lượng vũ trang Ai Cập báo cáo nhận được tín hiệu cấp cứu vào lúc 04:26 giờ địa phương (0226 GMT) từ chiếc máy bay EgyptAir bị mất tích trong đêm, một quan chức của hãng hàng không cho biết trong một tuyên bố. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể của tín hiệu cấp cứu không được cung cấp.

Quá sớm để xác nhận máy bay Ai Cập bị rơi - ảnh 1

Trước đó, Reuters cũng trích tuyên bố của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir cho biết, chiếc máy bay Airbus 320 của hãng chở 66 hành khách và phi hành đoàn đã mất tích vào lúc 2:30 sáng ngày 19/5 khi cách 280 km từ bờ biển Ai Cập, trước đó dự kiến hạ cánh lúc 3:15 sáng.

Quá sớm để xác nhận máy bay Ai Cập bị rơi - ảnh 2
Hành trình bay của MS804 (AP)
Quá sớm để xác nhận máy bay Ai Cập bị rơi - ảnh 3
Người thân của hành khách tập trung tại sân bay Ai Cập chờ đợi tin tức (AP)

"Một nguồn tin chính thức tại EgyptAir nói rằng chuyến bay MS804, rời Paris lúc 23:09 (CEST) để tới Cairo đã biến mất khỏi màn hình radar," EgyptAir cho biết trên tài khoản Twitter chính thức.

Các quan chức hàng không và thành viên EgyptAir nói với Reuters họ tin rằng máy bay Airbus A320 có thể đã bị rơi xuống biển. Chiếc máy bay chở 56 hành khách, trong đó có một trẻ em và hai trẻ sơ sinh, và 10 thành viên phi hành đoàn, EgyptAir cho biết. Trước đó, hãng hàng không này cho biết có 59 hành khách nhưng sau đó đã sửa đổi thông tin. Trên chuyến bay 30 người Ai Cập, 15 công dân Pháp, một người Anh và một người Bỉ.

Phó Chủ tịch EgyptAir Ahmed Adel nói với Reuters, "Máy bay tìm kiếm và cứu hộ của lực lượng không quân Ai Cập đang ở vị trí mà chúng tôi mất liên lạc. Họ vẫn đang tìm kiếm và cho đến nay vẫn chưa thấy gì mới."

Hy Lạp cho biết đã triển khai máy bay và một tàu khu trục đến khu vực để giúp đỡ tìm kiếm
Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết nhà chức trách cũng đang điều tra một tài khoản từ thuyền trưởng của một con tàu buôn
, người cho biết đã nhìn thấy một "ngọn lửa trên bầu trời 'khoảng 130 hải lý về phía nam của đảo Karpathos, Hi Lạp. Thời tiết quang mây vào thời điểm chiếc máy bay biến mất, theo dự báo thời tiết.

Dữ liệu về tốc độ và độ cao từ trang web hàng không FlightRadar24.com chỉ ra rằng chiếc máy bay đang bay vào thời điểm biến mất.

Theo quy định hàng không của Liên Hợp Quốc, Ai Cập sẽ tự động dẫn đầu  một cuộc điều tra về tai nạn với sự hỗ trợ của các nước, bao gồm Pháp, nếu có thông tin xác nhận rằng chiếc máy bay Airbus đã gặp nạn.

Vẫn còn nhiều phán đoán về số phận của chuyến bay EgyptAir MS804.  Dù các quan chức Ai Cập đã xác nhận với AP rằng chiếc máy bay bị rơi nhưng Thủ tướng Ai Cập và đại diện Bộ hàng không dân dụng nước này vừa cho biết “quá sớm” để chính thức xác nhận máy bay đã bị rơi và không loại trừ sự dính líu tới hoạt động khủng bố, Reuters cho biết.

Cũng có một số báo cáo cho biết rằng, quân đội Ai Cập đã bác bỏ việc nhận được tín hiệu cầu cứu từ chiếc máy bay.

Bộ trưởng hàng không dân dụng Ai Cập dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp báo về vụ việc này tại sân bay Cairo lúc 13:30 giờ địa phương, theo BBC.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết đang làm việc chặt chẽ với Pháp để điều tra nguyên nhân của vụ máy bay ‘rơi’, theo Reuters.

Trong số hành khách mất tích có 3 quan chức an ninh, các nhà chức trách Pháp cho biết.

Bộ trưởng Giao thông Pháp Alain Vidalies cho biết sự hiện diện của lực lượng an ninh là một "thủ tục thông thường đối với máy bay EgyptAir."

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault thông báo nước này đã mở "trung tâm xử lý khủng hoảng" đặt tại trụ sở Bộ Ngoại giao Pháp và thiết lập số điện thoại khẩn cấp để tiếp nhận thông tin. Ông Ayrault cũng đề nghị quân đội Pháp giúp đỡ việc tìm kiếm chiếc máy bay.

Văn phòng Ngoại giao Anh cũng khẳng định đang liên lạc với gia đình của công dân Anh, người được cho là đã có mặt trên chuyến bay MS804 của EgyptAir.

Với các di chỉ khảo cổ và các khu nghỉ mát bên bờ Biển Đỏ, Ai Cập là một điểm đến phổ biến cho khách du lịch phương Tây. Nhưng ngành công nghiệp du lịch của nước này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi một máy bay của Nga bị bắn rơi năm ngoái.

Trong tháng ba, một chiếc máy bay EgyptAir bay từ Alexandria đến Cairo đã bị bắt cóc và buộc phải hạ cánh ở Síp. Một sự cố chết người liên quan đến máy bay của EgyptAir là vào tháng 5/2002, khi một chiếc Boeing 737 bị rơi tại một ngọn đồi trong quá trình tiếp cận sân bay quốc tế Tunis-Carthage, giết chết 14 người.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm