Quan chức EU thăm Iran thúc đẩy quan hệ
Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 - 11:03

(Tổ Quốc)- Văn phòng EU sẽ được mở trong thời gian tới tại thủ đô Tehran của Iran.

Ngày 16/4, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh - đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã tới thủ đô Tehran trong chuyến thăm chính thức một ngày tại Iran. 

Federica Mogherini đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Iran Mohammad Javad Zarif và tuyên bố tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, môi trường, đến các vấn đề trong khu vực, di cư và nhân quyền.

Quan chức EU thăm Iran thúc đẩy quan hệ - ảnh 1

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại của EU Federica Mogherini và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP)

 

Đáng chú ý, hai bên đã nhất trí trong thời gian tới mở văn phòng EU tại thủ đô Tehran, theo kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB.

Sự kiện trên đánh dấu sự hợp tác quan trọng giữa EU và Iran khi đây là chuyến công du Iran đầu tiên của bà Mogherini kể từ khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) có hiệu lực.

Nhiều quan chức hàng đầu của EU trong các lĩnh vực như năng lượng, hàng hải, đánh cá, giao thông, thị trường và công nghiệp cũng đi cùng bà Mogherini tới Iran. Bà Mogherini cũng có thể sẽ có hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani và người đứng đầu Ủy ban An ninh Ali Shamkhani.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh ngày 15/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif đã chỉ trích Mỹ và EU không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, đã "gần như không làm gì" để giúp Iran tiếp cận hệ thống tiền tệ quốc tế và tiếp tục đặt ra những trở ngại đối với nỗ lực khôi phục nền kinh tế của Iran. 

Theo quan chức này, các ngân hàng châu Âu vẫn e ngại hợp tác kinh doanh với Iran trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt nặng nề của Mỹ vẫn bị áp đặt. 

An Bình (Tổng hợp)Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm