Quân đội Mỹ sẽ luân chuyển trú đóng tại 5 căn cứ Philippines
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 - 15:41

(Tổ Quốc) - Hai đồng minh thúc đẩy kế hoạch khẳng định sự hiện diện của Mỹ tại Philippines lần đầu tiên trong gần ¼ thập kỉ.

Sau cuộc đàm phán 2 ngày tại Washington, ngày 18/3, Đại sứ Philippines tại Mỹ đã tuyên bố rằng, bốn căn cứ không quân Philippines và một  doanh trại quân đội sẽ trở thành nơi đóng quân của lính Mỹ theo thỏa thuận quốc phòng được kí năm 2014 (Hiệp định hợp tác thúc đẩy quân sự - EDCA) giữa 2 bên.

Trong đó, căn cứ không quân Antonio Bautista trên đảo Palawan có vị trí chiến lược tại Biển Đông, có thể giúp không lực Mỹ nhanh chóng tiếp cận bất cứ điểm nóng nào trong khu vực và cải thiện khả năng tuần tra giám sát.

Quân đội Mỹ sẽ luân chuyển trú đóng tại 5 căn cứ Philippines - ảnh 1
Căn cứ không quân Antonio Bautista trên đảo Palawan. (Nguồn: Không quân Philippines)
 

Còn căn cứ không quân Lumbia ở hòn đảo Mindanao phản ánh “quan ngại nghiêm trọng” của cả Manila và Washington về nỗ lực của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để “đặt chân” lên hòn đảo này, theo Richard Javad Heydarian, một chuyên gia an ninh tại Đại học De La Salle ở Manila.

“Hoạt động chống khủng bố tiếp tục là một yếu tố chính trong chiến lược quân sự Mỹ tại khu vực”, ông Heydarian cho biết.

Và việc tiếp cận các căn cứ không quân Mactan-Benito Ebuen ở miền trung Philippines, căn cứ không quân Basa và doanh trại Fort Magsaysay ở Luzon có thể giúp lực lượng Mỹ đào tạo quân đội Philippines nhanh chóng phản ứng lại các thảm họa thiên nhiên, đại sứ quán Philippines cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter sẽ đến Manila vào tháng 4 để hoàn tất các chi tiết của việc triển khai này, bà Amy Searight, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Thỏa thuận trên cho phép quân đội Mỹ hiện diện trở lại tại Philippines, một cách luân chuyển tại 5 căn cứ là một phần trong chiến lược tái cân bằng của chính quyền Obama tại châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ cũng dự kiến sẽ triển khai quân đội tới Australia và Singapore.

Một số chuyên gia an ninh cũng đã mong đợi căn cứ không quân Clark và vịnh Subic- nơi đóng quân trước đây của Mỹ - sẽ là một trong những ưu tiên quan trọng do có vị trí chiến lược và các trang thiết bị hiện đại.

Chuyên gia Heydarian cho biết những căn cứ này có thể sẽ được đưa vào danh sách lần sau , trong bối cảnh cuộc bầu cử Philippines sắp diễn ra vào tháng Năm tới.

Việc không xuất hiện bất cứ căn cứ hải quân nào trong danh sách ngụ ý rằng Hải quân Mỹ đã hài lòng với mức độ tiếp cận vùng biển Philippines thông qua các hoạt động ghé thăm cảng thường xuyên, ông Heydarian cho biết. Hải quân Mỹ có căn cứ chính ở Nhật Bản và Guam, và sự hiện diện quy mô nhỏ hơn ở Singapore, từ đó lực lượng này có thể tuần tra trên Biển Đông.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm