Quân đội Mỹ tăng cường vai trò tại Syria
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 16:40

(Tổ Quốc)- Ông Barack Obama sẽ gửi thêm 250 quân tới Syria và thảo luận sâu với lãnh đạo châu Âu về xung đột khu vực.

Kế hoạch này của ông Obama được công bố đầu tiên bởi tờ Wall Street Journal ngày 24/4 và được Reuters xác nhận sau đó rằng chính quyền Obama đang xem xét một sự gia tăng đáng kể lực lượng Hoa Kỳ tại Syria.

Nhân lực bổ sung sẽ bao gồm các lực lượng hoạt động đặc biệt cũng như đội ngũ hậu cần hỗ trợ về y tế, tình báo…, các quan chức Mỹ cho biết.
Quân đội Mỹ tăng cường vai trò tại Syria - ảnh 1

Lực lượng tình nguyện Syria giúp đỡ người bị nạn tại Aleppo ngày 23/4. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Động thái này, sẽ gia tăng lực lượng của Mỹ tại Syria lên 300 người, củng cố những thành tựu gần đây chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria và Iraq.

Đã có nhiều áp lực đối với việc ông Obama từ chối đưa quân đội Mỹ vào Syria, dư luận quốc tế đòi hỏi Mỹ phải làm nhiều hơn để chống lại IS và các quan chức trong chính quyền Mỹ cũng tin rằng quyết định triển khai bước đầu 50 lính thuộc lực lượng đặc biệt tới Syria năm 2015 theo điều mà các quan chức Mỹ mô tả chỉ là một nhiệm vụ "chống khủng bố" là nền tảng cho việc quân đội Mỹ có một vai trò lớn hơn trong khu vực.

Trọng tâm của việc bổ sung nhân lực là tăng cường lực lượng cho người Ả Rập dòng Sunni để chiến đấu cùng với các đơn vị của người Kurd ở đông bắc Syria và nhằm đảm bảo sự thống trị của cộng đồng Ả Rập xung quanh Raqqa.

Cho đến nay, Mỹ chủ yếu dựa vào các chiến binh người Kurd ở đông bắc Syria – chiến lược này đã làm gia tăng căng thẳng với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tổng thống (Obama) đã cho phép thực hiện một loạt các bước đi để tăng cường hỗ trợ cho các đối tác của chúng tôi trong khu vực, bao gồm cả lực lượng an ninh Iraq cũng như các lực lượng Syria địa phương đang chiến đấu chống lại ISIL (một tên gọi của IS)", một quan chức chính quyền Obama cho biết ngày 25/4.

Ông Obama đã nói rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại IS đã đạt được một số thành công quan trọng khi giành lại một số vùng lãnh thổ từ tay IS tại Iraq và Syria, làm giảm số lượng chiến binh và cắt đứt nguồn tài chính của nhóm này.

Lầu Năm Góc cũng công bố tuần trước rằng sẽ triển khai thêm khoảng 200 quân tới Iraq, chủ yếu là với vai trò hỗ trợ, cố vấn cho quân đội Iraq chống lại IS.

Xung đột tại Syria cũng là một nội dung quan trọng trong hội đàm giữa ông Obama và bà Merkel. Dù nhất trí rằng cần thông qua giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria nhưng hai nhà lãnh đạo còn bất đồng về việc thực hiện “những vùng an toàn”.

Ngày 25/4, hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Đức cùng với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ý, Matteo Renzi sẽ thảo luận sâu thêm về Syria và các vấn đề chính sách đối ngoại khác.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm