Quan ngại bắt cóc, Đông Nam Á phối hợp tuần tra
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 15:33

(Tổ Quốc)- Indonesia, Malaysia và Philippines nhất trí về các biện pháp thúc đẩy an ninh đường biển Đông Nam Á.

Bộ trưởng Ngoại giao và các quan chức quân sự của ba nước Indonesia, Malaysia và Philippines đã nhóm họp tại thành phố trung tâm của đảo Java, Indonesia Yogyakarta ngày 5/5 và đạt được sự đồng thuận về thực hiện tuần tra hàng hải để kiểm soát tốt hơn các tuyến đường vận tải biển tại Đông Nam Á sau khi gia tăng các vụ bắt cóc bởi các nhóm khủng bố Hồi giáo trong khu vực.

Quan ngại bắt cóc, Đông Nam Á phối hợp tuần tra - ảnh 1
Ngoại trưởng 3 nước Indonesia, Malaysia và Philippines tại cuộc họp báo ngày 5/5 tại Yogyakarta. (Nguồn: EPA)

Ba nước cũng đồng ý cải thiện việc chia sẻ thông tin tình báo và thiết lập một đường dây nóng để phản ứng tốt hơn với tình trạng khẩn cấp, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết.

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết bước tiếp theo sẽ là các quan chức từ ba quốc gia sẽ nhóm họp một lần nữa để soạn thảo quy trình hoạt động.

Thỏa thuận này được đưa ra sau khi kết thúc một cuộc khủng hoảng về các vụ bắt cóc con tin, trong đó 10 thuyền viên Indonesia bị bắt cóc bởi các chiến binh Hồi giáo miền nam Philippines và trong một diễn biến khác, một con tin người Canada đã bị xử tử.

John Ridsdel, một công dân Canada, bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf chém đầu ngày 25/4 sau khi bị bắt cùng với một người Canada, một người Na Uy, và một người Philippines tại khu du lịch nghỉ dưỡng ở miền nam Philippines cuối tháng 9/2015.

Kể từ tháng 3/2015, 18 người Indonesia và 4 người Malaysia đã bị bắt cóc ở vùng biển Đông Nam Á.

"Chúng tôi nhận ra mối đe dọa từ các vụ cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền, hoạt động bắt cóc và tội phạm xuyên quốc gia... có thể làm suy yếu niềm tin trong hoạt động giao thương và buôn bán trong khu vực của chúng tôi nói chung," Bà Marsudi nói thêm rằng hơn 55 triệu tấn hàng hóa đi qua các tuyến đường vận chuyển ở vùng biển Sulu và Sulawesi phân tách Indonesia, Philippines và Malaysia mỗi năm.

Bà Marsudi cho biết bài học kinh nghiệm từ tuần tra eo biển Malacca gần đó, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới, có thể được áp dụng cho các cuộc tuần tra mới trong các vùng như biển Sulawesi.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm