Quốc tế hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí cho Việt Nam
Thứ Hai, ngày 23/05/2016 - 15:19

(Tổ Quốc)- Động thái này cho thấy quan hệ Mỹ - Việt đã được thúc đẩy lên một tầm cao mới.

Tổng thống Mỹ Obama ngày 23/5 đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam và cho biết, động thái này sẽ đảm bảo rằng Việt Nam có thể tiếp cận các thiết bị cần thiết để bảo vệ đất nước và sẽ xóa bỏ dấu tích còn sót lại từ thời Chiến tranh Lạnh.

Quốc tế hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí cho Việt Nam - ảnh 1
Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch ngày 23/5. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Washington Post nhận định đây là một quyết định lịch sử, phản ánh quan hệ ngày càng ấm lên giữa hai nước từng là cựu thù.

Reuters cũng đã đăng tải thông tin về vấn đề này qua tuyên bố của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Obama ngày 23/5. "Việt Nam đánh giá cao quyết định của Hoa Kỳ trong việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam và đây là một bằng chứng rõ ràng cho thấy hai quốc gia đã bình thường hóa quan hệ hoàn toàn," Chủ tịch nước khẳng định.

Phóng viên BBC Jonathan Head tại Hà Nội cho biết, động thái này về cơ bản đã chấm dứt những vấn đề còn tồn tại giữa hai nước từ thời Chiến Tranh Lạnh.

AP nhận định, động thái này cho thấy mối quan hệ hai nước đã hoàn toàn bình thường và mở đường cho hợp tác an ninh sâu rộng hơn. "Hiện nay, quan hệ cả hai bên đã phát triển tới mức độ tin tưởng và hợp tác", ông Obama cũng dự kiến ​​sẽ tăng cường hợp tác giữa quân đội hai quốc gia.

CNN cũng cho biết, việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam sẽ mở đường cho Hà Nội nhập khẩu đa dạng các công nghệ quốc phòng của Hoa Kỳ, đặc biệt là vũ khí hạng nặng và trang thiết bị tăng cường khả năng hàng hải.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy, nhu cầu của Việt Nam sẽ bao gồm các thiết bị tăng cường khả năng hàng hải an ninh như máy bay tuần tra hàng hải, hệ thống radar ven biển, và tàu chiến phục vụ hoạt động của hải quân, bao gồm các tàu ​​tuần tra ven biển", nhà phân tích của IHS Jane Jon Grevatt cho biết.

Đồng thời, việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí cũng tăng cường sức mạnh quân sự của Việt Nam trước sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, AP cho biết.

Tại cuộc họp báo chung, hai bên cũng đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về y tế, nhân đạo, giáo dục, tư pháp, giao lưu nhân dân, ưu tiên cao hơn giải quyết hậu quả chiến tranh. Hai nước cũng ra tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng sâu sắc, toàn diện, hiệu quả hơn – lấy hợp tác phát triển làm trọng tâm quan hệ hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, Reuters cũng trích dẫn tuyên bố của ông Obama rằng việc duy trì tự do hàng hải ở châu Á và giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình là điều vô cùng quan trọng.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm