Quốc tế nỗ lực giúp giải quyết xung đột Nagorny-Karabakh
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 - 05:52

(Tổ Quốc)- Nga, Đức và Iran đang hỗ trợ tìm kiếm một giải pháp chính trị cho xung đột tại Nagorny-Karabakh.

Ngoại trưởng Nga và Iran đã đã gặp gỡ với người đồng cấp Azerbaijan tại Baku ngày 7/4 trong khi Thủ tướng Nga sẽ đến thủ đô Armenia trong một nỗ lực để ngăn chặn xung đột tiếp diễn tại Nagorny-Karabakh.

Quốc tế nỗ lực giúp giải quyết xung đột Nagorny-Karabakh - ảnh 1
Xung đột tại Nagorny-Karabakh dấy lên sự quan ngại của cộng đồng quốc tế. (Nguồn:AFP)

Riêng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại Moskva và đưa ra tuyên bố rằng, các cấp Tổng thống, Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng cũng như Bộ Tổng tham mưu Nga đều thực hiện những biện pháp cần thiết để giúp các bên xung đột tại Nagorny Karabakh đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi tiếp Tổng thống Armenia Serzh Sarksyan đang ở thăm tại đây ngày 6/4 đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan tiến tới một giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột ở Nagorny Karabakh.

Theo bà Merkel, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Đức sẵn sàng làm trung gian hòa giải, theo đó, Berlin cam kết ủng hộ các nỗ lực đàm phán của Nhóm Minsk thuộc OSCE do Pháp, Nga và Mỹ làm đồng Chủ tịch.

Xung đột nổ ra vào cuối tuần qua đã giết chết ít nhất 64 người, trong đó có 3 dân thường. Dù trước đó tuyên bố không có giao tranh do hai bên đều tuyên bố thực thi lệnh ngừng bắn, có hiệu lực vào giữa trưa 5/4 nhưng Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 6/4 cho biết phía Armenia đã vi phạm lệnh ngừng bắn 119 lần so với ngày trước đó và lực lượng Azerbaijan đã đáp trả. Bộ này cũng báo cáo không có thương vong mới.

Còn lực lượng quân sự tại Nagorny-Karabakh cáo buộc Azerbaijan mở màn và báo cáo rằng một trong những binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong các vụ pháo kích đêm 6/4.

Cuộc giao tranh đã dấy lên lo ngại về một sự leo thang  xung đột, khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ mạnh mẽ Azerbaijan và Nga có nghĩa vụ phải bảo vệ Armenia bởi một hiệp ước an ninh chung.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm