Radar Nhật Bản chọc tức Trung Quốc
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 06:06

(Tổ Quốc) - Đây là căn cứ phù hợp với chiến lược triển khai quân đội rộng hơn dọc theo chuỗi đảo của Nhật Bản.

Nhật Bản ngày 28/3 đã khởi động một trạm radar tại căn cứ Yonaguni, biển Hoa Đông – căn cứ thu thập tin tức tình báo cố định gần với Đài Loan và cụm đảo tranh chấp hiện nay Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Yonaguni, rộng khoảng 30 km, cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 150 km về phía nam, cách Đài Loan khoảng 100 km về phía đông và gần sát khu vực nhận diện phòng không mà Trung Quốc tuyên bố thành lập trên biển Hoa Đông năm 2013.

“Cho đến ngày hôm qua, không hề có một đơn vị nào chịu trách nhiệm giám sát vùng bờ biển phía tây đảo Okinawa. Đây là một vùng trống mà chúng tôi cần phải lấp đầy”, Daigo Shiomitsu, Trung tá thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất, chỉ huy căn cứ mới trên đảo Yonaguni cho biết.

Radar Nhật Bản chọc tức Trung Quốc - ảnh 1

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong buổi lễ khánh thành căn cứ quân sự mới trên Yonaguni ngày 28/3. (Theo Reuters/Kyodo).

“Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể kịp thời giám sát vùng lãnh thổ xung quanh Nhật Bản và phản ứng được với mọi tình huống”, Shiomitsu cho biết.

"Trạm radar này sẽ chọc tức Trung Quốc," Nozomu Yoshitomi, một giáo sư tại Đại học Nihon và một thiếu tướng về hưu trong Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết. Ngoài việc là một trạm thu thập thông tin, cơ sở hạ tầng mới này có thể được sử dụng như một căn cứ quân sự trong khu vực, theo ông Yoshitomi.

Và trong một tuyên bố gửi tới Reuters ngày 28/3, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng cộng đồng quốc tế cần cảnh giác cao độ trước sự mở rộng quân sự của Tokyo.

“Quần đảo Điếu Ngư là lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Chúng tôi kịch liệt phản đối bất kỳ hành động khiếu khích nào của Nhật Bản nhằm vào lãnh thổ Trung Quốc”, tuyên bố viết.

Toshi Yoshihara, giáo sư tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ cho biết, Yonaguni nằm cạnh hai điểm nóng tiềm tàng ở châu Á là Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. "Một mạng lưới các trạm radar dọc theo chuỗi đảo sẽ tăng cường khả năng giám sát biển Hoa Đông của Nhật Bản," ông nói thêm.

Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường lực lượng phòng vệ của nước này trên biển Hoa Đông lên khoảng 10.000 nhân viên, bao gồm các tên lửa giúp tạo nên một bức tường phòng thủ dọc theo chuỗi đảo, trải dài 1.400 km từ lục địa Nhật Bản.

Tàu của lực lượng Trung Quốc đi từ bờ biển phía đông phải vượt qua được “hàng rào” này của Nhật Bản khi tiến vào Tây Thái Bình Dương để tiếp cận tới con đường mở ra các đại dương khác của thế giới và một trục đường huyết mạch để triển khai sức mạnh hải quân.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm