Raúl Castro được tái bổ nhiệm Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 10:57

(Tổ Quốc)- Hai nhà lãnh đạo hàng đầu Đảng Cộng sản Cuba đều nhận được sự tín nhiệm cao và tái đắc cử.

Theo kết quả bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương được công bố sau khi Đại hội toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba bế mạc ngày 19/4, ông Raúl Castro đã được bầu lại vào chức vụ lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Cuba. Ông José Ramón Machado tiếp tục giữ vị trí Bí thư thứ hai.

Phiên họp toàn thể cuối cùng của Đại hội cũng thông qua danh sách 142 Ủy viên Trung ương khóa mới với tuổi đời trung bình là 54,5 tuổi.

 

Raúl Castro được tái bổ nhiệm Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba - ảnh 1
Ông Raúl Castro (giữa) và cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong phiên bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba ngày 19/4. (Nguồn: AFP)

Việc ông Raúl và José Ramón đều được bầu lại khẳng định sự nhất quán trong nội bộ Đảng Cộng sản Cuba nhằm đảm bảo sự ổn định trong hàng ngũ lãnh đạo của đất nước. Và với 5 gương mặt trẻ hơn, gồm 3 nữ được bầu vào Bộ Chính trị, đội ngũ lãnh đạo của Cuba đã có sự kế thừa và dành nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ.

Đại hội toàn quốc lần thứ VII có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Đảng Cộng sản, đất nước và nhân dân Cuba, trong bối cảnh nước này đang thực hiện nhiều cải cách sâu rộng đối với nền kinh tế như tăng cường tìm kiếm đầu tư nước ngoài và phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Nhận định về kết quả này, Arturo Lopez-Levy, giảng viên chính trị Mỹ Latin tại Đại học Texas cho biết: Chủ tịch Castro nhấn mạnh mong muốn mở rộng phạm vi cải cách và gia tăng tốc độ thực hiện tiến trình này dựa trên một bước đệm để có thể điều chỉnh và thay đổi.

Một dấu mốc lịch sử đối với Cuba là quan hệ ngoại giao với Mỹ đã chính thức bình thường hóa từ cuối năm 2014, chấm dứt hơn nửa thế kỷ bao vây cấm vận. Tổng thống Mỹ Obama cũng mới có chuyến thăm lịch sử đến Cuba - đánh dấu một bước tiến mới giữa Washington và La Habana. Lãnh tụ Fidel Castro 89 tuổi cũng đã xuất hiện và có bài phát biểu trong phiên bế mạc để truyền sức mạnh và niềm tin cho các đảng viên đối với lí tưởng của Đảng Cộng sản Cuba trong thời đại mới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm