Rome có nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử
Thứ Hai, ngày 20/06/2016 - 16:33

(Tổ Quốc)- Nữ đại diện của M5S thắng lợi tại Rome và Turin là đòn giáng mạnh vào mức độ tín nhiệm của Thủ tướng Ý.

Trong các cuộc bầu cử địa phương ngày 19/6, đại diện của Phong trào Năm Sao (M5S) đã giành chiến ở Rome và Turin với số phiếu áp đảo.

Luật sư Virginia Raggi, 37 tuổi đã làm nên lịch sử của M5S khi trở thành nữ thị trưởng đầu tiên ở thủ đô Rome nước Ý với 67% số phiếu ủng hộ. "Một kỷ nguyên mới đang bắt đầu với chúng tôi," bà Raggi cho biết. "Chúng tôi sẽ làm việc để mang lại tính hợp pháp và tính minh bạch cho các tổ chức của thành phố."

Rome có nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử - ảnh 1
Luật sư Virginia Raggi, 37 tuổi đã làm nên lịch sử của M5S khi trở thành nữ thị trưởng đầu tiên ở thủ đô Rome nước Ý. (Nguồn: Reuters)

Kết quả này tại Rome là điều đã được dự kiến sau khi sự chỉ trích lan rộng về cách chi tiêu ngân sách thành phố trong 3 năm qua và buộc ông Ignazio Marino, thị trưởng Rome thuộc đảng PD, đã phải từ chức hồi tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, sự thất bại ở Turin, một thành trì của phe trung tả và quê nhà của hãng xe ô tô Fiat, là một cú sốc lớn. Thị trưởng đương nhiệm, Piero Fassino đã thua cuộc trước bà Chiara Appendino, 31 tuổi thuộc M5S, người đã lật ngược khoảng cách 11% sau vòng 1 để giành 55% số phiếu trong vòng 2 và thắng cử.

Còn Đảng Dân chủ trung tả (PD) của ông Renzi vẫn giữ được ghế thị trưởng tại thành phố Milan và Bologna.

Reuters nhận định, kết quả trên đại diện cho một bước đột phá lớn của M5S, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân kêu gọi chống tham nhũng tại nước này và là một đòn giáng mạnh mẽ vào Thủ tướng Ý Matteo Renzi, đảng Dân chủ trung tả (PD) của ông này cũng như phủ bóng cơ hội thông qua của dự luật cải cách Hiến pháp Ý, nhằm thay đổi kết cấu của Quốc hội Ý, tăng thêm quyền cho Hạ viện, giảm quyền của Thượng viện trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 10 tới.

Trước đó, Renzi đã cho biết ông sẽ không từ chức dù kết quả bỏ phiếu ngày 19/6 ra sao. Thay vào đó, Thủ tướng Ý gắn kết tương lai chính trị của ông vào cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp, điều ông tuyên bố là sẽ mang lại sự ổn định cho Ý và kết thúc truyền thống của một chính phủ hoạt động vòng quanh.

Thủ tướng Renzi nhậm chức vào năm 2014 và hứa hẹn sẽ đem lại sức sống cho Ý, nhưng ông đã đối mặt nhiều thách thức để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm sau nhiều năm trì trệ. Sự tín nhiệm của ông cũng đã bị ảnh hưởng bởi các bê bối liên tục trong ngành ngân hàng.

Trong khi đó, chiến thắng ở Rome và Turin sẽ là một bàn đạp để M5S được thành lập cách đây 7 năm, tham gia trong cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2018.

Các nhà phân tích nói rằng M5S đang nhận được nhiều sự ủng hộ với nhiều kiến nghị cải cách như hỗ trợ thu nhập cơ bản cho người nghèo, các hình phạt cứng rắn hơn về tội phạm cổ cồn trắng và trốn thuế, đóng cửa hoặc tư nhân hóa nhiều công ty sở hữu công và giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm