Sách trắng ODA Nhật Bản: Cải thiện an ninh biển
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 06:28

(Tổ Quốc) - Nhật Bản sẽ ủng hộ nỗ lực của các nước ASEAN nhằm cải thiện an ninh trên biển và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo Kyodo News ngày 8/3, Sách trắng về Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản năm 2016 thể hiện mong muốn của Chính phủ nước này trong việc bảo vệ những tuyến đường biển trọng yếu trong khu vực, bao gồm xung quanh các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trên biển Đông.

Tài liệu này, sẽ được đệ trình lên nội các Nhật Bản vào 11/3 tới, cho biết ASEAN đóng vai trò “cực kỳ quan trọng xét cả hai góc độ chính trị và kinh tế”.

Và để phát triển "trật tự dựa trên các giá trị chung" tại Đông Á, trong đó có khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản sẽ ủng hộ các nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm cải thiện an ninh trên biển và xây dựng cơ sở hạ tầng, Sách trắng cho biết.

Sách trắng ODA Nhật Bản: Cải thiện an ninh biển - ảnh 1
Chính quyền của ông Abe mong muốn bảo vệ các tuyến đường biển trọng yếu trong khu vực. (Nguồn: AP)

Nhật Bản có kế hoạch thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nhằm đưa châu Á thành trung tâm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tạo công ăn việc làm và cung cấp công nghệ.

Nhật Bản cũng có kế hoạch mở rộng tài chính hỗ trợ cho xây dựng cơ sở hạ tầng, hướng đến "không chỉ chất lượng mà số lượng" đối với hiệu quả sử dụng viện trợ được cung cấp. Đến năm 2020, Nhật Bản cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ mở rộng tổng số tiền đầu tư vào châu Á lên khoảng 110 tỷ USD.

Năm 2015, Nhật Bản đã sửa đổi Hiến chương Hợp tác Phát triển lần đầu tiên kể từ năm 2003, nhấn mạnh chủ trương sử dụng ODA cho các đối tác nước ngoài để bảo vệ các lợi ích quốc gia trong bối cảnh môi trường toàn cầu thay đổi.

Theo điều lệ, viện trợ của Nhật Bản có thể được sử dụng để hỗ trợ các lực lượng vũ trang nước ngoài trong hoạt động phi chiến đấu như cứu trợ thiên tai, xây dựng cơ sở hạ tầng và các hoạt động bảo vệ bờ biển. Trước lúc đó, ODA của Nhật Bản thường được giải ngân cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và giảm đói nghèo ở các nước tiếp nhận.

An Bình (Theo Japan Times)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm