“Siêu Chủ nhật”: “Đòn giáng mạnh” vào chính sách nhập cư cởi mở
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 11:39

(Tổ Quốc) - Làn sóng chống nhập cư đang dâng cao, gia tăng sức ép đối với Thủ tướng Angela Merkel và CDU.

Ngày 13/3 “Siêu Chủ nhật”, khoảng 13 triệu cử tri đủ tư cách tại ba bang của Đức gồm Baden-Württemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu ra Nghị viện bang mới cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

Theo kết quả mà kênh truyền hình Đức ARD công bố, tại bang Baden-Würtemberg, một trong những trung tâm kinh tế của nước Đức, đảng Xanh với chính sách tị nạn thân thiện đã vượt lên vị trí dẫn đầu với 32,7% số phiếu ủng hộ.

Đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel lần đầu tiên đánh mất vị thế đảng mạnh nhất khi chỉ nhận được 27.2% số phiếu bầu, giảm 12% số phiếu ủng hộ so với cuộc bầu cử trước đó. Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng giảm 10,4% xuống còn 12,9%, trong khi đảng "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) giành được 15,1% - kết quả cao nhất cho 1 đảng cực hữu tại bang này và đảng Dân chủ Tự do (FDP) được 8,3%.

“Siêu Chủ nhật”: “Đòn giáng mạnh” vào chính sách nhập cư cởi mở - ảnh 1
Với thành tích ấn tượng, AfD hiện đang hiện diện tại 8/16 bang của nước Đức. (Nguồn:AP)

Với kết quả này, liên minh cầm quyền hiện nay giữa đảng Xanh và SPD đã để mất đa số và nhiều khả năng đảng Xanh sẽ phải tìm kiếm liên minh với CDU hoặc một liên minh gồm đảng Xanh-SPD-FDP được thành lập. Trên lý thuyết, các đảng yếu thế gồm CDU, SPD và FDP cũng có thể lập liên minh cầm quyền và đẩy đảng Xanh mạnh nhất trở thành đảng đối lập. 

Tại bang Rheinland- Pfalz, CDU với 32.5% đã thảm bại trước đảng Dân chủ Xã hội (SPD) khi đảng trung tả này bất ngờ giành được tới 37.4% số phiếu ủng hộ. Vài tuần trước bầu cử, CDU luôn đứng trước SPD với một khoảng cách an toàn, thậm chí vài ngày trước bầu cử, tỷ lệ ủng hộ hai đảng vẫn tương đối đồng đều nhau. Còn AfD giành được 10.9% - lần đầu tiên có chân tại nghị viện bang, cao hơn cả FDP được 6,4% và đảng Xanh 5.2%.

Thủ hiến đương nhiệm thuộc SPD, bà Malu Dreyer trước đó đã lên tiếng ủng hộ thành lập một "liên minh đèn đường" Đỏ-Vàng-Xanh (SPD, FDP và đảng Xanh) do liên minh cầm quyền hiện nay giữa SPD và đảng Xanh đã để mất đa số. Một lựa chọn khác cũng có thể là một liên minh giữa SPD và CDU.

Còn tại bang Saxony-Anhalt, AfD đã tạo nên một bất ngờ lớn với việc giành 22.8% số phiếu, vươn  lên là đảng mạnh thứ hai tại bang, chỉ sau CDU với 29.2%. Tiếp đó là đảng Cánh tả (16,9%) và đảng SPD (11,6%). Còn FDP và đảnh Xanh cũng giành lần lượt 5% và 5.2%.

Liên minh hiện nay giữa CDU-SPD cũng không quá bán và nhiều khả năng một liên minh cầm quyền mới gồm CDU-SPD-đảng Xanh sẽ được thiết lập.

AfD đã giành được những thắng lợi vang dội gần đây với chiến lược thu hút sự ủng hộ của các cử tri trung dung và những người thất vọng hoặc phản đối những chính sách hiện tại, đặc biệt là chính sách nhập cư của chính phủ cầm quyền.

“Chúng tôi có một lập trường rõ ràng về người tị nạn: Chúng tôi không muốn tiếp nhận bất cứ người tị nạn nào”, phó Chủ tịch AfD Alexander Gauland cho biết trên truyền hình Đức. Và “tất cả những người bầu cho chúng tôi đều ủng hộ điều này.”

Thậm chí AfD còn vận động được cả một bộ phận người dân chưa bao giờ đi bầu cử. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở cả 3 bang đều tăng mạnh (từ 4-10%).

Chiến thắng lịch sử và sự hiện diện mạnh mẽ của AfD (tại 8/16 bang của Đức) sẽ là nhân tố gây tranh cãi và là sức ép không nhỏ với hai đảng lớn nhất hiện nay là CDU và SPD trong việc xem xét lại các chính sách hiện tại, đặc biệt là những nội dung liên quan tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn. 

Làn sóng chống nhập cư ở Đức đang gia tăng và nếu bà Merkel tiếp tục chính sách hiện nay, CDU có thể mất nhiều sự ủng hộ trong bầu cử bang và tổng thuyển cử cũng như tạo thêm nhiều tiền đề cho AfD tiến tới Quốc hội ở Berlin vào năm 2017.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm