“Siêu thứ bảy” giúp đối thủ của Clinton và Trump giảm thiếu cách biệt
Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 - 21:03

(Tổ Quốc)- Hai ứng viên Bernie Sanders và Ted Cruz đã có một thành tích ấn tượng khi mỗi người giành được 2 chiến thắng.

>>“Siêu thứ 3” buộc một ứng viên Cộng hòa rời cuộc đua
>>Nước Mỹ đã sẵn sàng cho “Siêu thứ 3”
>>Hơn nửa triệu cử tri không đủ quyền bầu cử “Siêu thứ 3”

>>Trump và Hillary đang dẫn trước ngày "siêu thứ 3"

>>Trump và Hillary củng cố thế thắng trong "siêu thứ 3"
>>Bà Clinton lên kế hoạch đánh bại ông Trump


Ngày 5/3 (Siêu thứ 7), các cuộc bầu cử sơ bộ của Mỹ nhằm tìm ra ứng cử viên Tổng thống đại diện cho hai đảng Cộng hòa và Dân chủ lại tiếp tục diễn ra ở 5 bang Louisiana, Kansas, Nebraska, Maine và Kentucky.

Về phía Đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đã có một thành tích ấn tượng khi giành chiến thắng cách biệt trước cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại 2 bang Nebraska và Kansas với số phiếu lần lượt là 56.4% và 67.7%. Kết quả này đánh dấu lần thứ hai bà Clinton thất bại tại bang Nebraska sau khi bị ông Barack Obama vượt lên trước hồi năm 2008.

Cựu Ngoại trưởng Clinton cũng chỉ giành được một chiến thắng duy nhất tại Louisiana với 71.2% trong khi đối thủ Sander nhận được 23.2% sự ủng hộ.

Tuy nhiên, tính về số phiếu đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn đang thể hiện xu thế vượt trội với ít nhất 1131 ghế trong khi đối thủ Sanders chỉ giành 479 ghế.

“Siêu thứ bảy” giúp đối thủ của Clinton và Trump giảm thiếu cách biệt - ảnh 1
Thành tích trong ngày "Siêu thứ 7" của hai ứng viên Bernie Sanders và Ted Cruz sẽ khiến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay thêm sôi động và kịch tính hơn nữa

Về phía Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz đã chứng tỏ được là “một đối thủ đáng gờm” với tỷ phú Trump khi dẫn đầu tại Kansas và Main với 48.2% và 45.9% phiếu.

Trong khi ứng viên Rubio không giành thêm được thắng lợi nào, ông Trump cũng đã có biểu hiện “không hề kém cạnh khi ghi giành chiến thắng tại Louisiana với 41.4% và Kentucky với 35.9%. Dù ở cả 2 bang này, ông Cruz luôn bám đuổi sát nút với 37.8% và 31.6%.

Sự chênh lệch về số phiếu đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa cũng không cách biệt nhiều, với khoảng 385 phiếu ủng hộ ông Trump, ông Cruz giành được 298 phiếu và ông Rubio với 126 ghế.

Đến thời điểm hiện nay, tình thế tranh tài của Đảng Cộng hòa đã hiện ra rõ hơn khi Thượng nghị sỹ Marco Rubio cho thấy một biểu hiện kém nổi bật.

Cuộc chạy đua giành vị trí ứng cử viên Tổng thống ở cả hai đảng thời gian tiếp theo có lẽ sẽ là sự cạnh tranh chủ yếu giữa bà Clinton và ông Sander (của Đảng Dân chủ) cùng với ông Trump và ông Cruz (của Đảng Cộng hòa).

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm