Singapore giục Trung Quốc giảm nguy cơ va chạm trên Biển Đông
Thứ Ba, ngày 01/03/2016 - 17:11

(Tổ Quốc) - Singapore sẽ hoàn thành vai trò là quốc gia điều phối mối quan hệ Trung Quốc - ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đang ở thăm Trung Quốc cho biết ông đã thảo luận về ý tưởng nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm ngoài ý muốn trên Biển Đông với người đồng cấp Vương Nghị tại cuộc họp ngày 29/2.

Singapore giục Trung Quốc giảm nguy cơ va chạm trên Biển Đông - ảnh 1

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, tiến sĩ Balakrishnan cho biết, hai bên đã thảo luận "rất thẳng thắn, hữu ích và mang tính xây dựng" về tranh chấp Biển Đông và Singapore, dù không phải là nước có tranh chấp chủ quyền nhưng sẽ hoàn thành vai trò là quốc gia điều phối mối quan hệ Trung Quốc - ASEAN.

Ngoại trưởng Balakrishman nói: “Chúng tôi đều tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Đây là một huyết mạch sống còn của Trung Quốc và của tất cả các nước ASEAN bởi phần nhiều dòng thương mại và năng lượng của chúng tôi đi qua khu vực này.” Và "vì vậy, tất cả chúng ta đều có trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định".

Ông nói thêm rằng cả hai bên cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của việc tuân thủ Tuyên bố năm 2002 về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy nhanh tiến độ đàm phán về việc xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bộ Ngoại giao Singapore cũng cho biết trong một tuyên bố rằng Tiến sĩ Balakrishnan đã chuyển tải những quan ngại của các ngoại trưởng ASEAN tại phiên họp của khối ngày 27/2 cũng như "tầm quan trọng của phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong việc thực hiện các hoạt động để “giảm nhiệt” và phòng ngừa xung đột ở biển Đông".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Kinh sẵn sàng hợp tác với ASEAN để thực hiện DOC và hướng tới COC nhưng lập trường của nước này về Biển Đông là không thay đổi.

An Bình (Theo Straits Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm