Singapore và Brunei đồng tổ chức tập trận đa phương ASEAN
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 21:44

(Tổ Quốc)- ASEAN và các nước đối tác sẽ tập trận về an ninh hàng hải và chống khủng bốvào tháng tới.

Lực lượng vũ trang Singapore (SAF) và lực lượng vũ trang Hoàng gia Brunei (RBAF) sẽ tổ chức tập trận về an ninh hàng hải và đào tạo chống khủng bố trong khuôn khổ hợp tác ADMM+ năm 2016, bao gồm 10 nước ASEAN cùng với các đối tác Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Theo cây viết Prashanth Parameswaran của The Diplomat, ADMM + đang nổi lên như một diễn đàn hàng đầu cho các vấn đề quốc phòng và an ninh trong khu vực.

Singapore và Brunei đồng tổ chức tập trận đa phương ASEAN - ảnh 1
Tập trận về an ninh hàng hải và đào tạo chống khủng bố trong khuôn khổ hợp tác ADMM+ năm 2016. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Brunei)

Khoảng 3.000 binh lính, 18 tàu chiến, 17 máy bay trực thăng, 2 máy bay tuần tra trên biển cùng với lực lượng đặc biệt từ 18 quốc gia sẽ được triển khai trong thời gian tập trận từ 2-12/5. Các tàu chiến tham gia sẽ di chuyển từ Brunei và tiến hành các bài tập trên trục đường đến Singapore để tham gia diễn tập chống khủng bố.

Sự kiện này nhằm tăng cường hợp tác quân sự trên thực tiễn cũng như để thúc đẩy khả năng tương tác và phối hợp giữa các quốc gia tham dự, một phần để tạo điều kiện cho một phản ứng hiệu quả hơn trước các thách thức trong khu vực.

"Hy vọng rằng, cuộc tập trận này sẽ thúc đẩy và làm nổi bật tầm quan trọng và sự tương thích của ADMM + trong cấu trúc an ninh khu vực", Bộ Quốc phòng Brunei cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, loạt các hội nghị lên kế hoạch cho cuộc tập trận đã diễn ra trong nhiều tháng. Trong phiên họp chuẩn bị cuối cùng, theo Bộ Quốc phòng Singapore, Tư lệnh không quân Hoàng gia Brunei Haji Hamzah bin Haji Sahat đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh hàng hải, với vai trò của vận tải đường biển trong sự phát triển kinh tế của khu vực. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của một cuộc diễn tập chống khủng bố quốc tế trong bối cảnh hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố vừa diễn ra trên toàn thế giới.

An Bình (Theo The Diplomat)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm