Suu Kyi từ bỏ quyền lãnh đạo hai bộ lớn
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 16:36

(Tổ Quốc)- Không nắm giữ Bộ Giáo dục và năng lượng, bà Suu Kyi tập trung củng cố quyền lãnh đạo đối với chính phủ.

Aung San Suu Kyi đã từ bỏ kế hoạch điều hành Bộ giáo dục và năng lượng Myanmar nhưng sẽ giữ vai trò như nhà phát ngôn của Tổng thống mới, một quan chức của đảng cầm quyền cho biết ngày 4/4.

Suu Kyi từ bỏ quyền lãnh đạo hai bộ lớn - ảnh 1
Bà Suu Kyi (bên phải) và Tổng thống mới Htin Kyaw (giữa) (Nguồn: AP)

Tuần trước NLD đã tuyên bố bà Suu Kyi sẽ lãnh đạo 4 bộ của nội các, gồm Bộ Ngoại giao, năng lượng, giáo dục và và chức bộ trưởng trong văn phòng tổng thống. 

Nhưng trong phiên họp quốc hội ngày 4/4, NLD đã đưa ra hai cái tên mới cho chức vụ bộ trưởng năng lượng và giáo dục, theo phát ngôn viên NLD Win Htein và “Bà Aung San Suu Kyi sẽ là phát ngôn viên cho tổng thống”.

Và ngày 5/4, Quốc hội Liên bang Myanmar đã phê chuẩn bà Suu Kyi vẫn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar; còn ông Myo Thein Gyi sẽ giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và ông Pe Zin Tun được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng, theo Xinhua.

Động thái này sẽ giảm bớt trọng trách mà nữ lãnh đạo 70 tuổi phải gánh vác trong khi củng cố quyền lãnh đạo đối với Tổng thống ủy quyền Htin Kyaw. Trước đó, bà Suu Kyi đã tuyên bố sẽ ở vị trí “bên trên” tổng thống để điều hành đất nước.

Trong khi đó, các nhà lập pháp thuộc Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đang thúc đẩy vị trí "cố vấn nhà nước" cho bà Suu Kyi – vai trò sẽ cho phép nữ chính trị gia quan sát tổng thể hoạt động của tổng thống và quốc hội.

Quân đội, hiện nắm giữ quyền kiểm soát Bộ nội vụ, quốc phòngbiên giới – với 25% số ghế trong quốc hội đã quan ngại về kế hoạch trên. Các nghị sĩ quân đội tại quốc hội tuần trước cho rằng điều này không đúng với hiến pháp. Tuy nhiên, đề xuất này có thể sẽ được thông qua tại quốc hội – nơi NLD chiếm đa số.

Nhiều hi vọng đang được đặt vào chính quyền mới của Myanmar và nhà lãnh đạo San Suu Kyi, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và chính trị sau thời gian dài nằm dưới sự lãnh đạo của quân đội.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm