Syria sắp có bước thay đổi chiến lược
Thứ Tư, ngày 20/02/2013 - 10:30

(Toquoc)-Giao tranh giữa phe nổi dậy và quân chính phủ vẫn ác liệt, các nhà điều tra của LHQ kêu gọi đưa những kẻ chịu trách nhiệm về tội giết người tại Syria ra Tòa án Hình sự Quốc tế trong khi tàu chiến Nga cấp tập đưa đến Địa Trung Hải để “làm nhiệm vụ”.

Đêm 19/2, hai quả đạn pháo rơi “gần bức tường phía nam của dinh Tishreen đặt tại quận Muhajireen ở tây bắc thủ đô" và hai bệnh viện. Bản tin của SANA gọi phe tấn công là những kẻ "khủng bố". Quân đội tự do Syria (FSA) - lực lượng quân sự chính của phe đối lập - tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công này trên Facebook.

Dinh Tishreen là nơi chủ yếu để Tổng thống Assad tiếp đón các chức sắc nước ngoài và hiện chưa rõ Tổng thống Bashar al-Assad có mặt tại dinh này vào thời điểm tấn công hay không.

Tuy vụ  việc chỉ gây ra thiệt hại vật chất và chưa có báo cáo thương vong nào, nhưng đây là bằng chứng đầu tiên do nhà nước Syria công bố cho thấy phe đối lập đã phát động tiến công đến gần nơi ở của tổng thống sau 23 tháng xung đột.

Tuần trước, quân nổi dậy đã tấn công dữ dội khu sân bay và sân bay quân sự Nairab liền kề và sau đó đã đánh vào các căn cứ quân sự chính chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực. Ngày 18/2, quân nổi dậy đã chiếm được một trạm kiểm soát an ninh trên trục đường chính dẫn tới sân bay lớn thứ hai của Syria. Việc giành quyền kiểm soát sân bay Aleppo sẽ tạo cú huých đáng kể cho quân nổi dậy có một bước tiến dài, đồng thời đánh dấu một bước thay đổi chiến lược trong cuộc nội chiến đã kéo dài 23 tháng qua.

Syria sắp có bước thay đổi chiến lược - ảnh 1
Quân nổi dậy nã đạn pháo về phía sân bay quân sự Nairab

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria SOHR, có trụ sở ở Anh, và Trung tâm Truyền thông Aleppo đưa tin quân nổi dậy đã chiếm được trạm nhiên liệu chính tại căn cứ Nairab. Xung đột diễn ra tại khu vực sân bay quốc tế tại Aleppo, thành phố lớn nhất đồng thời là trung tâm thương mại của Syria cho thấy một thực tế rằng cả hai phía đều hết sức coi trọng việc kiểm soát các tài sản chiến lược có thể đem lại lợi thế nếu một cuộc chiến lớn nổ ra.

Sân bay Aleppo đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố này. Với quyết tâm duy trì quyền kiểm soát Aleppo, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã huy động quân đội và vật lực vào cuộc chiến này. Tuy nhiên, quân chính phủ đã gặp không ít khó khăn trong việc tiếp viện Aleppo kể từ hồi tháng 10, sau khi quân nổi dậy chiếm được thị trấn chiến lược Maaret al-Numan. Thị trấn này nằm trên tuyến đường cao tốc nối liền thủ đô Damascus và Aleppo, cách thành phố Aleppo 80 km về phía Tây Nam. Những tuần gần đây, chính quyền cũng không thể sử dụng đường hàng không để vận chuyển tiếp viện tới Aleppo sau khi sân bay bị đóng cửa do các cuộc giao tranh.

Rami Abdul-Rahman, Giám đốc SOHR, cho biết trong hai tuần qua, chính quyền đã vận chuyển được một lượng lớn tiếp viện quân sự vào thị trấn Safira, gần Aleppo, sau khi kiểm soát tuyến đường qua sa mạc nối liền tỉnh trung tâm Hama với khu vực miền Bắc Syria.

Abdul-Rahman cho hay, tiếp viện bao gồm hàng chục phương tiện các loại cùng hàng nghìn binh sỹ, không thể tiếp cận Aleppo do giao tranh dữ dội tại thị trấn Tal Aran nằm giữa sân bay quốc tế và Safira, nới có nhiều cơ sở sản xuất trang thiết bị quân sự. Quân nổi dậy trong những tuần gần đây đã liên tục thực hiện các vụ tấn công để giành quyền kiểm soát Safira, song chưa thành công.

Ông nhận định: “Chính quyền đang nỗ lực bằng mọi giá để mở đường tới Aleppo”. Abdul-Rahman cho biết trong khi đoàn tiếp viện quân sự nói trên tiến về phía Bắc, hơn 200 thành viên của Jabhat al-Nusra (một nhóm phiến quân có mối liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda) đã thiệt mạng sau hai tuần giao tranh với quân tiếp viện. Tháng 12/2012, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã liệt Jabhat al-Nusra vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Cùng với những quan ngại hiện tại, một ủy ban điều tra về xung đột Syria do Liên hợp quốc chỉ định tuyên bố cuộc nội chiến Syria đang diễn biến nghiêm trọng và cả hai phía ngày càng cực đoan hơn. Báo cáo dài 131 trang của ủy ban này được công bố ngày 18/2 nói rằng quân đội chính phủ và lực lượng dân quân đã phạm nhiều tội ác chống lại loài người như giết người, tra tấn và cưỡng hiếp. Theo bản báo cáo, các nhóm vũ trang chống chính quyền cũng phạm các tội ác chiến tranh, bao gồm giết người, tra tấn, bắt cóc, song chưa đạt tới “cường độ và mức độ” tương tự những hành động bạo lực của chính quyền.

Ngày 18/2, các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc cũng đã kêu gọi đưa những kẻ chịu trách nhiệm về tội giết người tại Syria ra Tòa án Hình sự Quốc tế. Tuy nhiên, Syria không tham gia Quy chế Rome - Hiệp ước thành lập Toà án hình sự quốc tế, do đó, cơ chế duy nhất cho phép Toà án này thụ lý hồ sơ là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa vấn đề lên

Trong khi tình hình Syria diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/2 cho biết, một đội gồm 4 tàu chiến của Hải quân nước này đang trên đường hướng tới Địa Trung Hải, gần Syria để “làm nhiệm vụ”. Theo RIA Novosti dẫn các nguồn tin quân sự  thì các tàu được triển khai với nhiệm vụ chính là để tham gia di tản công dân Nga khỏi Syria bất kỳ lúc nào cần thiết. Trước đó, từ tháng 1/2013,  Nga cũng đã triển khai 5 tàu đổ bộ chở xe quân sự và lính thủy quân lục chiến, các tàu chiến ở phía Đông Địa Trung Hải để sẵn sàng di tản dân Nga khỏi Syria khi cần thiết./.

Bích Ngọc

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm