Syria tiến gần tới thảm họa nhân đạo
Thứ Ba, ngày 29/01/2013 - 21:51

(Toquoc)-Khoảng 2 triệu người Syria rơi vào tình trạng không nhà cửa và 4 triệu người đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Rất nhiều phụ nữ và bé gái bị lạm dụng ngay tại nơi công cộng hoặc tại nhà, khiến người dân Syria ồ ạt rời bỏ đất nước. Syria đang tiến gần đến thảm họa nhân đạo hơn bao giờ hết.

Liên hợp quốc ngày 29/1 cho biết, hơn 700.000 người tị nạn Syria đã sơ tán sang các nước láng giềng khác trong khu vực. Hiện các cơ quan cứu trợ đang gặp khó khăn trong việc phân phát hàng viện trợ vì số lượng người tị nạn tăng lên nhanh chóng.

Theo Liên hợp quốc, số người tị nạn Syria tại thời điểm giữa tháng 12 vừa qua là hơn 500.000 người. Điều đó cho thấy có hơn 200.000 người Syria đã sơ tán sang các nước láng giềng trong 7 tuần qua. Jordan là nước có số người tị nạn Syria đông nhất, với hơn 171.000 người và 51.000 người đang đợi đăng kí xin tị nạn. Lebanon đứng thứ hai với gần 160.000 người.

Syria tiến gần tới thảm họa nhân đạo - ảnh 1
Người tị nạn Syria đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ

Người phát ngôn Cao Ủy liên hợp quốc về người tị nạn Sybella Wilkes cho biết, cơ quan này đang gặp khó khăn trong việc hỗ trợ người tị nạn do số người tăng lên quá nhanh. Liên hợp quốc trước đó cảnh báo, tổ chức này không thể giúp hàng triệu người dân Syria đang đi sơ tán nếu không nhận được thêm viện trợ tài chính.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và các đối tác của tổ chức này đang kêu gọi viện trợ 1 tỉ USD cho người tị nạn Syria. Đến thời điểm này cơ quan này mới chỉ nhận được khoảng 18% trong tổng số tiền cần thiết.

Gần 2 năm xảy ra cuộc xung đột nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al- Assad, 60.000 người đã thiệt mạng, và cuộc nội chiến ở Syria chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ngoài bom đạn, người dân Syria còn phải gánh chịu những nỗi đau về tinh thần. Nỗi ám ảnh chiến tranh, đói rét, hơn thế nữa, cưỡng hiếp đang được sử dụng như một vũ khí trong cuộc chiến khốc liệt này, đây cũng là lý do khiến nhiều gia đình phải rời bỏ đất nước.

 “Phạm vi của máu đổ, tàn phá, di dời và đau đớn ở Syria không thể đo lường chính xác, mà chỉ có thể nói là cực kỳ bất thường, và ngày càng tồi tệ hơn”, báo cáo của Ủy ban cứu hộ quốc tế có trụ sở tại Mỹ, cho biết.

Người tị nạn cực kỳ dễ bị cưỡng hiếp. Tại các trạm kiểm tra do lực lượng vũ trang dựng lên, phụ nữ tị nạn rất dễ bị lôi đi và cưỡng hiếp, thậm chí cưỡng hiếp tập thể. Báo cáo trên không loại trừ phe nào, nhưng mạng lưới kiểm tra lớn nhất là ở khu vực do chính quyền kiểm soát, và những vụ lạm dụng phụ nữ tồi tệ nhất là do quân lính gây ra.

“Rất nhiều phụ nữ và bé gái bị lạm dụng ngay tại nơi công cộng hoặc tại nhà, thủ phạm chủ yếu là lực lượng vũ trang”, báo cáo nói. “Những vụ cưỡng hiếp, đôi khi là hiếp dâm tập thể, bị chúng thực hiện ngay trước mặt các thành viên khác trong gia đình”. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ bị bắt cóc, cưỡng hiếp, tra tấn và giết hại.

Ngày 28/1, phát biểu sau chuyến thăm Syria 4 ngày nhằm đánh giá các hoạt động cứu trợ nhân đạo, Giám đốc Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA), ông John Ging nhận định, tình hình nhân đạo tại Syria này ngày càng diễn biến phức tạp.

Ông John Ging cho biết: “Tình hình tại Syria đang tiếp tục xấu đi và điều đó có nghĩa là nhu cầu nhân đạo lớn hơn trong khi khả năng cung cấp bị co lại. Chúng tôi ước tính có khoảng 2 triệu người rơi vào tình trạng không có nhà cửa và khoảng 4 triệu người đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Con số này đang tiếp tục tăng lên từng ngày”.

Theo ông John Ging, có 519 triệu USD được giải ngân để trợ giúp các nhu cầu nhân đạo tại Syria song tài trợ chỉ đáp ứng 50% số kinh phí này. Quan chức này khẩn thiết kêu gọi các cường quốc có ảnh hưởng chính trị giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài tại Syria. Hiện nhiều trường học tại Syria đang là nơi trú ẩn tạm thời. Điều này khiến cho việc học hành của trẻ em bị gián đoạn. Các cuộc tấn công của cả hai phe đã phá hủy hệ thống điện, truyền thông, thủy lợi, tưới tiêu nông nghiệp… Việc này sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới khôi phục lại được. Những điều này đang khiến cho cuộc sống của người dân Syria trở nên ngày càng khó khăn.

Ông John Ging nói: “Chúng tôi nhìn thấy một số người dân rất mệt mỏi và hoàn toàn tuyệt vọng. Cơ sở hạ tầng bị hư hại đáng kể. Cả hai bên đều nhằm vào các mục tiêu là cơ sở hạ tầng. Chúng tôi cũng chứng kiến  các nhu cầu về y tế, nước sạch và vệ sinh,  môi trường…Tóm lại là những nhu cầu phi lương thực nhưng rất cần thiết để tồn tại của những người dân ở đây. Chúng tôi ngạc nhiên bởi quy mô của sự tàn phá”./.

Hải Huyền

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm