Syria trong tình thế “cực kỳ nguy hiểm”
Thứ Tư, ngày 18/07/2012 - 14:06

(Toquoc)-Chiến sự leo thang ác liệt nhất trong 16 tháng qua ở thủ đô Damascus, phe đối lập phát động chiến dịch Núi lửa Damascus và Động đất Syria trong khi dấy lên thông tin Tổng thống Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học khi bị dồn vào đường cùng. Những nỗ lực ngoại giao vẫn bế tắc.

Phe nổi dậy Syria 17/7 tuyên bố, họ đang có trận quyết chiến cuối cùng nhằm giải phóng thủ đô Damascus. Trận chiến này có tên gọi là Chiến dịch Núi lửa Damascus và Động đất Syria. Theo lời phe nổi dậy, họ đang thực hiện một cuộc tổng tấn công vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tình hình chiến sự căng thẳng ở thủ đô Damascus đã kéo dài nhiều ngày liên tiếp và đây là những cuộc giao tranh ác liệt nhất, đẫm máu nhất nổ ra ở thủ đô kể từ sau khi cuộc nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Assad bùng lên hồi tháng 3 năm ngoái.

Syria trong tình thế “cực kỳ nguy hiểm” - ảnh 1

 Ngày hôm qua, tiếng súng máy hạng nặng rộ lên khắp khu vực Quảng trường Bahrat ở thủ đô Damascus. Đây là nơi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành các cuộc mít tinh đáp trả những cuộc biểu tình chống chính phủ trong thời gian qua. Diễn biến này cho thấy, chiến sự đã áp sát trung tâm quyền lực của chính quyền Tổng thống Assad.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, chính phủ đã triển khai một loạt xe tăng, trực thăng ở quận Qaboon và những cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ với phe nổi dậy cũng bùng lên ở hai khu vực Al-Midan và Al-Hajar Al-Aswad. Cũng theo tổ chức có trụ sở ở Anh này, chỉ trong ngày 16/7, ít nhất 82 thường dân, 26 quân nổi dậy và 41 quân chính phủ thiệt mạng, nâng tổng số người chết tại Syria lên hơn 17.000 người.

Một nhà hoạt động ở Al-Midan cho biết, quân đội đã nã đạn điên cuồng vào khu vực. “Chính quyền sắp sụp đổ đang phát điên”, người đàn ông tự xưng là Abu Musab cho biết như vậy qua Skype.

Hôm qua, phe nổi dậy tuyên bố đã bắn hạ một máy bay trực thăng của quân đội Syria.

Trong khi các thông tin trên chưa được kiểm chứng thì chính phủ Syria cung cấp những thông tin hoàn toàn trái ngược.

 Bộ trưởng Thông tin Syria – ông Omran Zoabi cho biết, các lực lượng an ninh Syria đã có cuộc giao tranh với những phần tử nổi dậy thâm nhập vào thủ đô và quân chính phủ đã buộc họ phải tháo chạy. Ông Zoabi phủ nhận những thông tin đăng tải trên báo chí về Syria, khẳng định đó là những thông tin “không phản ánh thực tế trên chiến trường Syria”.

 "Những gì xảy ra là một số thành phần có vũ trang đã xâm nhập vào thủ đô Damascus và cố đột kích vào một trong những khu vực trong thành phố. Tuy nhiên, các lực lượng an ninh đã bao vây chúng và chiến đấu với chúng. Chúng tôi vẫn đang giao tranh với những kẻ xâm nhập đó”, Bộ trưởng Zoabi cho biết.

 "Một số chiến binh đã phải đầu hàng, số khác phải tháo chạy và chúng đã bắn đạn bừa bãi lên trời để đe dọa người dân”, ông Zoabi nói thêm.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Israel, Thiếu tướng Aviv Kochavi, ngày 17/7 cho biết, Tổng thống Syria Assad đã phải điều động binh sỹ từ các khu vực gần biên giới Israel để củng cố lực lượng quanh thành Damascus.

Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội Israel, Tướng Kochavi nói: "Quân đội Syria đang hành động rất tàn bạo, điều đó chỉ ra rằng chế độ này đang tuyệt vọng. Sự kiểm soát Damascus của họ đang yếu dần. Al-Assad đã rút rất nhiều quân từ Cao nguyên Golan về khu vực xung đột. Ông ta lúc này không sợ Israel và chủ yếu muốn tăng cường lực lượng xung quanh Damascus".

Tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học?

Ngày 16/7, quan chức cấp cao đã đào thoát sang phe nổi dậy của chính quyền Syria, cựu Đại sứ Syria tại Iraq Fares, cho hay Tổng thống Syria Assad sẽ dùng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy và có thể đã triển khai thứ vũ khí này.

Ông Fares cho rằng tình trạng bạo lực lan tràn đến thủ đô cho thấy “sức mạnh của cuộc cách mạng đang gia tăng từng ngày”. Ông Fares cũng cho biết thời kỳ cầm quyền của ông Assad sắp chấm dứt với “việc chính phủ Syria sụp đổ trong một thời gian ngắn là điều chắc chắn". Tuy nhiên, ông này cảnh báo chính quyền Syria sẽ sẵn sàng “tiêu diệt toàn thể nhân dân Syria” để níu giữ quyền lực. "Tôi tin nếu chế độ của Assad bị nhân dân dồn vào chân tường, ông ta sẽ dùng loại vũ khí đó (vũ khí hóa học). Có thông tin chưa được xác thực nói rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng tại thành phố Homs", ông Fares nói.

Từ lâu, Mỹ và đồng minh đã lo ngại về kho vũ khí hóa học lớn của Syria trong trường hợp chính quyền của Tổng thống Assad bị dồn vào chân tường hoặc sau khi lật đổ.

Nỗ lực ngoại giao vẫn bế tắc

Ngày 17/7, Đặc phái viên chung Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập đã đến Moscow hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về giải pháp cho cuộc bạo lực đang diễn biến ngày càng phức tạp tại Syria. Cuộc gặp diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố những nỗ lực đe dọa Nga để có được sự trừng phạt Syria của phương Tây là hành động "tống tiền".

Trong cuộc gặp, Nga tiếp tục khẳng định lập trường đối với việc ủng hộ kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Kofi Annan. Theo đó, Nga cho rằng kế hoạch hòa bình đó là cơ sở duy nhất mang tính khả thi và thực tế để giải quyết vấn đề của Syria.

Ngoài ra, Nga cũng dự định sẽ phối hợp cùng ông Annan triệu tập vòng đàm phán thứ hai của Nhóm hành động về Syria tại Moscow (Nga) hoặc Geneva (Thụy Sỹ). Nga đồng thời bác bỏ kêu gọi của các nước phương Tây đối với việc dùng các biện pháp trừng phạt trong vấn đề Syria.

Cùng ngày (17/7), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã tới Trung Quốc nhằm thuyết phục Bắc Kinh có những phản ứng mạnh mẽ hơn đối với các cuộc tấn công của chính quyền Syria. Chuyến thăm diễn ra một ngày trước khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành bỏ phiếu một dự thảo nghị quyết mới, trong đó để ngỏ khả năng tấn công quân sự đối với Syria.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu một nghị quyết mới do phương Tây phác thảo ra vào chiều 18/7). Nghị quyết này đe dọa sẽ trừng phạt giới chính quyền Syria nếu họ không chấm dứt sử dụng các vũ khí hạng nặng và rút quân khỏi các thành phố.

Theo nghị quyết mới, các nước phương Tây muốn đưa kế hoạch hoà bình của cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan vào thực hiện trong khuôn khổ Điều 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Điều 7 cho phép các nước thực hiện những hành động từ trừng phạt kinh tế, ngoại giao đến can thiệp quân sự nếu Syria không thực hiện kế hoạch hoà bình của ông Annan. Mỹ nhấn mạnh, họ dùng đến Điều 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc để đưa thêm các lệnh trừng phạt chứ không đề cập đến biện pháp can thiệp quân sự./.

PV (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm