Tái chiếm Palmyra – một thắng lợi lớn trước IS
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 06:17

(Tổ Quốc) - 400 chiến binh IS bị tiêu diệt - tổn thất nặng nề nhất của nhóm này chỉ trong một trận chiến.

Quân đội chính phủ Syria ngày 27/3 cho biết quân đội và các lực lượng thân chính phủ đã “xóa sổ” các chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Palmyra – nơi sự chiếm đóng của lực lượng này đã dấy lên quan ngại trên toàn thế giới đối với nạn phá hủy các di sản thế giới quý giá.

"Palmyra sẽ là cơ sở trung tâm để mở rộng hoạt động ... chống lại Daesh (IS) ở nhiều khu vực, quan trọng là Deir Ezzor và Raqa," lực lượng vũ trang Syria cho biết trong một tuyên bố được thông tin trên phương tiện truyền thông nhà nước.

Tái chiếm Palmyra – một thắng lợi lớn trước IS - ảnh 1
Quân đội Syria mai phục chuẩn bị cho cuộc chiến chiếm lại Palmyra. (Nguồn: SANA/AP)

Raqa, thành phố phía bắc Syria là pháo đài chính của IS và Deir Ezzor - tỉnh phía đông với nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú cũng là một cứ điểm quan trọng của IS.

Được hỗ trợ bởi một loạt các cuộc không kích của lực lượng Nga, quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã phát động một cuộc tấn công lớn để chiếm lại Palmyra trong tháng này.

Giành được Palmyra là một chiến thắng quan trọng mang tính biểu tượng và chiến lược đối với Tổng thống Bashar al-Assad vì đã đem lại quyền kiểm soát một khu vực sa mạc rộng lớn, mở rộng tới cả biên giới với Iraq. Ít nhất 400 chiến binh IS bị tiêu diệt, theo Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR). Về phía chính phủ Syria, 188 lính và dân quân thiệt mạng.

“Đây là tổn thất nặng nề nhất của IS trong một trận chiến riêng lẻ từ khi nhóm này được thành lập” năm 2013, giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nói với AFP.

Một nguồn tin quân sự nói với AFP rằng các IS chiến binh đã rút lui về phía đông trong giao tranh lần cuối với quân đội chính phủ. SOHR cũng cho biết tướng lĩnh cao cấp của IS đã ra lệnh rút lui này.

Bằng cách đánh bại IS tại Palmyra,"quân đội (chính phủ Syria) sẽ lấy lại tự tin và nhuệ khí, và sẽ tự chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến dự kiến ​​tiếp theo tại Raqa," một nguồn tin quân sự cho biết ngày 26/3.

Palmyra là một trung tâm lớn của thế giới cổ đại, nơi tuyến đường thương mại nối đế chế La Mã với Ba Tư và khu vực phía đông đi qua.

Cách thủ đô Damascus của Syria khoảng 210 km về phía đông bắc, Palmyra đã thu hút khoảng 150.000 khách du lịch mỗi năm trước khi thành phố cổ này bị nhấn chìm trong cuộc nội chiến Syria - đã giết chết hơn 270.000 người và buộc hàng triệu người phải chạy trốn khỏi ngôi nhà của họ trong 5 năm qua.

An Bình (Theo AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm