Tại sao chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam đầy ý nghĩa?
Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 - 21:38
(Tổ Quốc)- Nhiều khía cạnh quan trọng đã khiến chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam là một chuyến thăm lịch sử.

Tổng thống Barack Obama sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 23-25/5, chuyến thăm thứ 3 của một Tổng thống Mỹ từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây hơn 20 năm. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về tầm quan trọng của chuyến thăm này:

1.     40 năm sau khi người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam và hơn 20 năm sau khi hai nước tiến hành bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Tổng thống Barack Obama có thể sẽ nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới trong chuyến thăm tới Việt Nam từ ngày 23/5.

2.     Mỹ vẫn đang duy trì một phần lệnh cấm vận vũ khí, đã được thiết lập từ 30 năm trước đối với Việt Nam. Nhưng sự tồn tại này có thể không kéo dài lâu khi tại Việt Nam, ông Obama dự kiến sẽ thảo luận về việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí này và cho phép Việt Nam giao dịch vũ khí với Mỹ.

3.     Ông Obama dự kiến cũng sẽ thảo luận về sự tăng cường hợp tác giữa hai nước để giải quyết hậu quả của chất độc da cam vẫn còn sót lại.

4.     Trong hai thập kỷ qua, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã chuyển từ cựu thù thành đối tác nhưng chưa thật sự xứng tầm với tiềm năng của hai bên.

5.     Việt Nam, một trong những thị trường mới nổi có triển vọng nhất, hiện là thành viên của Hiệp đinh Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)- một trọng tâm trong chính sách của ông Obama để mở rộng hoạt động của Mỹ tạị các thị trường châu Á. Do đó, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do này trong năm 2016.

6.     Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á. Các số liệu tổng thể về kim ngạch thương mại giữa hai bên được dự báo sẽ đạt 57 tỷ USD vào năm 2020.

7.     Trong những năm gần đây, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hàng chục triệu USD để cải thiện hoạt động tuần tra trên biển, nới lỏng dần hạn chế giao dịch vũ khí sát thương đối với Việt Nam, tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung và đang đẩy mạnh tiếp cận tới các cơ sở hải quân ở Vịnh Cam Ranh.

8.     Chuyến đi của ông Obama tới Việt Nam đã khiến nhiều cựu binh của cả hai nước có những cảm xúc đặc biệt. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain – một cựu binh Mỹ đã ra tuyên bố khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Obama lần này là một bước tiến tích cực nữa trong quan hệ giữa hai nước.

9.     Câu hỏi về định hướng phát triển của mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam cũng đang là mối quan tâm ngày càng tăng khi đây là một câu chuyện hấp dẫn về cách hai nước từng là cựu thù đang xích lại gần nhau.

An Bình (Theo IndiaTimes)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm