Taliban xác nhận thủ lĩnh bị Mỹ tiêu diệt
Thứ Hai, ngày 23/05/2016 - 13:26

(Tổ Quốc)- Thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Akhtar Muhammad Mansour đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công ngày 21/5 tại tỉnh Baluchistan, Pakistan.

Thông tin trên được một nguồn tin cấp cao của nhóm này nói với AFP và được cơ quan tình báo Afghanistan công bố ngày 22/5.

Taliban xác nhận thủ lĩnh bị Mỹ tiêu diệt - ảnh 1

Thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Akhtar Muhammad Mansour (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, Taliban chưa chính thức xác nhận thông tin trên.

"Mansour đặt ra ... một mối đe dọa tiềm tàng đối với nhân viên Hoa Kỳ, thường dân Afghanistan và lực lượng an ninh Afghanistan… Tên này cũng phản đối trực tiếp cuộc đàm phán hòa bình." Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong chuyến thăm Myanmar ngày 22/5 sau khi nhận được tin về vụ việc.

Vụ không kích ngày 21/5 của Mỹ nhằm vào Taliban trên lãnh thổ Pakistan đánh dấu một thắng lợi lớn khi tiêu diệt được lãnh đạo cấp cao của nhóm phiến quân này và giáng một đòn mạnh vào hoạt động của Taliban đang dần hồi sinh dưới thời Mansour.

Và hiện tại, Taliban đãnh thành lập một hội đồng khẩn cấp để tìm người kế nhiệm. "Người có uy tín như Mansour không nhiều", một nguồn tin cấp cao trong Taliban nói với AFP và cái chết của Mansour có thể sẽ châm ngòi một cuộc nội chiến kế vị. Hai nguồn tin khác trong Taliban cũng cho biết các nhà lãnh đạo của họ đã tập trung tại Quetta để thảo luận về người lãnh đạo tương lai của nhóm phiến quân này.

Sirajuddin Haqqani, lãnh đạo của mạng lưới khủng bố Haqquani và là một trong những phó thủ lĩnh của Mansour là một ứng viên tiềm năng. Ứng viên thứ hai là Mullah Abdul Ghani Baradar. Đây là hai nhân vật có quan hệ thân cận với quân đội Pakistan, một thời đã hỗ trợTaliban. Ứng viên thứ ba là Mullah Yakoub, con trai của Mullah Omar, người sáng lập ra Taliban cũng được nhiều chỉ huy Taliban ủng hộ.

Pakistan ngày 22/5 đã chỉ trích Mỹ về cuộc tấn công của các máy bay không người lái trong lãnh thổ nước này, gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền và nhấn mạnh rằng thông tin về vụ việc này chỉ được chia sẻ với Thủ tướng và quân đội Pakistan sau khi vụ việc đã xảy ra.

Quan chức an ninh Pakistan cho biết họ tìm thấy hai thi thể cháy đen từ một ôtô tại hiện trường không kích. Một thi thể hành khách, được cho là Mansour đã thiệt mạng khi đang trên đường từ Iran trở về Pakistan và sử dụng hộ chiếu Pakistan với tên Muhammad Wali.

Cuộc tấn công trên của Mỹ được đánh giá là hành động quân sự đáng chú ý nhất của Mỹ trong lãnh thổ Pakistan kể từ sau vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm