Tầng lớp trung lưu mới nổi Trung Quốc đối mặt nhiều thách thức
Thứ Tư, ngày 07/10/2015 - 05:56

(Toquoc)-Ảnh hưởng của suy thoái và quá trình chuyển đổi kinh tế Trung Quốc làm sụt giảm nhu cầu tiêu dùng,đe dọa an ninh tài chính.

 

Ý tưởng về sự phát triển

Tầng lớp trung lưu của Trung Quốc đã tăng lên tới 203 triệu người trong 10 năm, kể từ 2001, một báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố tháng 7 vừa qua cho biết.

Và tại Tân Hương, thuộc tỉnh Hà Nam, ban đầu là một thị trấn nhỏ mà nguồn gốc từ hơn 1.000 năm trước, là một trong 1.600 thành phố hạng trung đang ở trên đỉnh phát triển trong tiến trình chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc.

Ý tưởng về sự phát triển nhanh chóng và rộng rãi được cho là sẽ nâng cao nhu cầu tiêu dùng của người dân tại các khu vực trung tâm. "Ngôi nhà thông minh, tận hưởng cuộc sống", một trong số hàng trăm biển quảng cáo thúc đẩy tiêu thụ bất động sản bằng cách gợi đến cuộc sống tốt đẹp bằng hình ảnh của những chiếc túi thiết kế, đồng tiền vàng và chai rượu đắt đỏ.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang quan tâm đến các thành phố hạng trung như những thị trường quan trọng khi Bắc Kinh và Thượng Hải trở nên bão hòa. Một điểm nhấn quan trọng đối với các công ty Hoa Kỳ đang hi vọng để nâng cao doanh số bán hàng từ dầu gội đầu cho đến xe ô tô cho hơn 74 triệu hộ gia đình, theo trung tâm tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey, và nhiều trong số khách hàng của họ ở các thành phố như Tân Hương.

Các cửa hàng bán lẻ của thành phố Tân Hương luôn nhộn nhịp. Người mua sắm tràn ngập một cửa hàng địa phương vào một buổi chiều gần đây; McDonald và Pizza Hut rất đông thực khách ăn tối. Tại một đại lí tiêu thụ ô tô BMW, thường có 6 gia đình đến tham khảo vào mỗi buổi sáng các ngày trong tuần.

Tầng lớp trung lưu mới nổi Trung Quốc đối mặt nhiều thách thức - ảnh 1
Tốc độ tăng trưởng chậm lại, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn

Dấu hiệu rạn nứt

Những dấu hiệu của những kì vọng và sự “phát triển nóng” đang được bộc lộ ngày càng rõ rệt: Có quá nhiều khoản nợ, nhiều nhà máy được xây dựng trọng khi nhiều căn hộ bị bỏ trống.

Giống như nhiều thành phố của Trung Quốc, Tân Hương cũng đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu công nghiệp, những cây cầu được trang trí công phu và các con đường sáu làn xe trong thời gian Trung Quốc bùng nổ kinh tế.

Tuy nhiên nhiều khu công nghiệp vẫn trống trải trong hàng chục năm qua, những sân bay phục vụ hoạt động công nghiệp chưa bao giờ hoạt động hết công suất trong khi nhiều tuyến đường mới mở luôn vắng vẻ.

Sphát triển của Tân Hương cũng đang chậm lại: Tăng trưởng kinh tế của thành phố còn 5,1% trong nửa đầu năm 2015, giảm từ 9,8% một năm trước đó. Quá trình tăng trưởng cũng khiến Tân Hương được xếp hạng là thành phố với không khí ô nhiễm nhất trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong tháng 5 vừa qua.

Sự tăng trưởng về sản lượng công nghiệp Tân Hương chỉ còn 5% trong nửa đầu năm nay, từ 11% trong cùng kỳ năm 2014 và rất nhiều nhà máy nhỏ của thành phố đang bị ảnh hưởng từ các doanh nghiệp nhà nước lớn hơn.

Zhao Cui'e, giám đốc điều hành một tập đoàn sản xuất hợp kim của thành phố Tân Hương cho biết các nhà máy sản xuất quốc doanh đã trì hoãn thanh toán lên đến 11 tháng sau khi đặt hàng. "Các công ty nhỏ có thể làm gì để cung cấp hàng triệu nhân dân tệ giúp hỗ trợ các công ty lớn," bà Zhao nói.

Thành phố này đổ lỗi sự tăng trưởng yếu kém vào hoạt động cho vay và chi tiêu phúc lợi xã hội giảm cùng với sự yếu kém trong một số lĩnh vực, bao gồm cả sản xuất. Các quan chức Tân Hương cũng không trả lời các câu hỏi phỏng vấn không phát hành số liệu thống kê về các sản phẩm không bán được.

Đặc biệt, sự sụp đổ của một số công ty tài chính đã khiến người dân cảnh giác hơn đối với hoạt động vay và cho vay, bà Yang, giáo sư tại Đại học sư phạm Hà Nam cho biết.

Song Ruixue, người mẹ 37 tuổi đã mất việc và 100.000 NDT tiền tiết kiệm gửi tại nơi cô làm việc đã “bay hơi” khi Tập đoàn đầu tư và tài chính Tengfei Henan bị đình chỉ hoạt động trong tháng 11 năm ngoái. Hiện nay cô Song đang làm việc vất vả để trả học phí cho cô con gái 10 tuổi.

Điều tồi tệ nhất, Song cho biết là cô đã thuyết phục rất nhiều bạn bè và người thân để đầu tư vào công ty đó, lên tới gần 3 triệu NDT và hủy hoại đi tương lai của họ. "Tôi rất đáng trách, thanh danh của tôi bị phá hủy ", cô nói với nước mắt đong đầy.

Các quan chức của Tengfei Henan không đưa ra bình luận. Một thông báo trên trang web chính thức của thành phố Tân Hương cho biết tài sản của công ty này đã bị đóng băng trong khi hơn 37.000 người đã tuyên bố chống lại nó. "Chúng tôi đang nỗ lực để lấy lại tiền," một quan chức giấu tên cho biết.

Trong khi đó, đợt sụt giảm liên tục của thị trường chứng khoán Trung Quốc mùa hè vừa qua và quyết định phá giá đồng nhân dân tệ của Bắc Kinh vào tháng 8 khiến nhiều người bán tháo cổ phiếu, có hành vi đầu cơ bất hợp pháp và tạo nên sự hỗn loạn trong thị trường tài chính Trung Quốc và toàn cầu.

Nhu cầu tiêu dùng sụt giảm

Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Wall Mart đã đóng cửa đại lí tại Tân Hương năm 2014 sau 4 năm kinh doanh kém hiệu quả. Tại các đại lí BMW, có nhiều người chỉ đi xem chứ không có ý định mua, Cao Qi, một đại diện bán hàng cho biết. Văn phòng BMW và một đại lý của hãng ô tô Audi ở gần đó đang có những động thái giảm giá để thu hút khách hàng có thu nhập gắn liền với các ngành công nghiệp thép và sản xuất đang gặp khó khăn, Cao Qi nói.

Trong thị trường bất động sản, đại lý bất động sản của tập đoàn Wan Hui bán được 200 căn hộ trong một ngày duy nhất khi mở cửa vào năm 2009, Wang Shuai, một đại diện bán hàng cho biết. Trong năm nay, văn phòng này đã mất bốn tháng để bán 40 căn nhà có giá khởi điểm từ 486.000 NDT (76,400 USD) cho một căn hộ hai phòng ngủ, Wang nói.

Kế hoạch ban đầu của Wan Hui xây dựng 33 tháp với mỗi tháp có 300 căn hộ. Nhưng hiện tại, chỉ với 13 tháp được xây dựng nhưng đã có rất nhiều căn hộ trống. Việc cắt giảm chi tiêu và cuộc truy quét tham nhũng cùng lối chi tiêu xa hoa đã làm tê liệt thị trường mua bán. "Một số người vẫn có nhu cầu mua, nhưng không nhiều như trước đây", ông Wang nói.

Sự sụt giảm tiêu dùng đang diễn ra khắp các khu vực trung tâm của Trung Quốc và cuối cùng có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển tại nhiều địa phương trong quá trình chuyển từ nền kinh tế định hướng xuất khẩu và đầu tư sang tiêu dùng nội địa như một động lực tăng trưởng chính.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm