Tập Cận Bình và Obama sẽ hội đàm về Triều Tiên
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 20:47

(Tổ Quốc) - Cuộc hội đàm này có thể cũng sẽ đề cập đến vấn đề an ninh mạng và Biển Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng thống Obama vào tuần tới để tái khởi động đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, một nhà ngoại giao cấp cao cho biết ngày 24/3.

Tập Cận Bình và Obama sẽ hội đàm về Triều Tiên - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Nguồn: AP)

Trung Quốc, đồng minh lớn và duy nhất của Triều Tiên đã thể hiện sự bất bình mạnh mẽ về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đặc biệt sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và vụ phóng tên lửa ngay sau đó.

Tuy nhiên, khi Trung Quốc thông qua lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, Bắc Kinh cũng luôn khẳng định rằng, các biện pháp này không phải là đáp án cho vấn đề. Và chỉ có cách tái khởi động đàm phán mới có thể giải quyết được bất đồng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông ngày 24/3 cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp đầu tiên trong năm nay bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân vào tuần tới ở Washington và sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

“Chúng tôi nghĩ rằng vấn đề này nên được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn. Chúng tôi ủng hộ việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, ông Lý nói.

Nhiều nỗ lực để khôi phục đàm phán hạt nhân Triều Tiên đã thất bại sau sự sụp đổ của vòng đàm phán cuối năm 2008.

Về vấn đề Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc đang thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền chồng lấn với các quốc gia khác, ông Lý cho cho biết, “Tất nhiên, nếu vấn đề này được đưa ra, Chủ tịch Tập sẽ giải thích lập trường của mình để phía Mỹ hiểu”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép đối với phần lớn khu vực giàu năng lượng của Biển Đông – con đường thương mại hàng hải trị giá 5000 tỷ USD hàng năm.

Ăn cắp thông tin mạng cũng là một vấn đề bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tháng 9 năm ngoái, ông Obama cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng cả hai bên sẽ không chủ động ủng hộ trộm cắp bí mật hợp tác để phục vụ cho hoạt động kinh doanh trong nước.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm