Tàu chiến Mỹ tiến sát Đá Chữ Thập thách thức Trung Quốc
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 17:48

(Tổ Quốc)- Tàu khu trục USS William P. Lawrence đang di chuyển trong phạm vi 12 hải lí gần Đá Chữ Thập trên Biển Đông, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ngày 10/5 cho biết.

Động thái này đánh dấu hoạt động khẳng định tự do hàng hải lần thứ 3 của Mỹ tại Biển Đông trong khoảng thời gian chưa đến 1 năm. Cuối năm 2015, tàu chiến Mỹ tiến sát Đá Subi và vào tháng 1/ 2016, Hải quân Mỹ cũng thực hiện hoạt động tự do hàng hải tại Hoàng Sa, Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ tiến sát Đá Chữ Thập thách thức Trung Quốc - ảnh 1
Tàu khu trục USS William P. Lawrence  tại Colorado tháng 1 năm nay, hiện đang di chuyển trong phạm vi 12 hải lí gần Đá Chữ Thập trên Biển Đông. (Nguồn: AP)

Các quan chức Mỹ cho biết hoạt động của tàu Hải quân Mỹ trong khu vực này là theo thường lệ. Trợ lý Ngoại trưởng Phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Hoa Kỳ Daniel R. Russel đang có chuyến thăm tại Hà Nội cho biết, các hoạt động trên "không phải là hành động khiêu khích mà thể hiện quyền công dân toàn cầu".

"Nếu hải quân hùng mạnh nhất trên thế giới không thể điều khiển tàu đi qua nơi luật pháp quốc tế cho phép, điều gì sẽ xảy ra với tàu, thuyền và hoạt động của hải quân các nước nhỏ hơn? '' ông Russel cho biết.

Các quan chức Trung Quốc chưa có phản hồi gì đối với thông tin trên. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã xây dựng trái phép một đường băng rộng 3000m, một cảng biển và nhiều cơ sở quân sự khác trên đảo Đá Chữ Thập.

Trước đó, Trung Quốc đã ngụy biện rằng, họ không có ý định "quân sự hóa" Biển Đông và cáo buộc Washington quân sự hóa vùng biển khu vực thông qua các chuyến bay và hành trình trên biển để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) nhận định, động thái này của Mỹ tại Đá Chữ Thập được cho là gửi đi một tín hiệu đến Trung Quốc khi nước này không ngừng tăng cường sự hiện diện phi pháp trong khu vực. Tháng trước, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã đến thăm Đá Chữ Thập, đánh dấu chuyến thăm chính thức cấp cao nhất của quân đội Trung Quốc đến thăm các thực thể tại Biển Đông. Hành động này đã khẳng định tầm quan trọng của các hòn đảo nhân tạo mà nước này đang bồi đắp trái phép trên Biển Đông đối với Trung Quốc.

Cũng trong tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã hoãn chuyến thăm đã được dự kiến từ trước tới Bắc Kinh.Tháng trước, Trung Quốc cũng tuyên bố với các quan chức ngoại giao Mỹ rằng tàu USS John C. Stennis, một tàu sân bay, và một đội tàu chiến khác của Mỹ không được phép cập cảng Hồng Kông.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm