Thái Lan mạnh tay hơn đối với quản lý nhập cảnh
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 12:52

(Tổ Quốc)-Cục xuất nhập cảnh Thái Lan sẽ áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn với người lưu trú bất hợp pháp cũng như siết chặt quản lý nhập cảnh.

Thực tế cho thấy, từ nhiều năm nay có một số lượng không nhỏ người nước ngoài đã lợi dụng chính sách cấp thị thực du lịch 60 ngày và miễn thị thực 30 ngày để có thể sống hoặc làm việc tại Thái Lan.

Bên cạnh việc đóng góp một lực lượng lao động tương đối lớn cho xã hội Thái Lan, hành vi lách luật đó cũng đã gây không ít khó khăn cho công tác quản lý của các cấp chính quyền nước này. Với việc áp dụng chính sách siết chặt quản lý nhập cảnh, chính quyền Thái Lan muốn nhanh chóng giảm số lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan nhằm nhằm ngăn chặn tội phạm, thắt chặt an ninh và các hiện tượng tiêu cực khác.

Thái Lan mạnh tay hơn đối với quản lý nhập cảnh - ảnh 1

Người VN vẫn chưa được cấp giấy phép lao động tại Thái Lan - Ảnh: Lam Yên, TNO

Thái Lan cho biết sẽ áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn đối với những đối tượng này. Theo Cục xuất nhập cảnh Thái Lan, quy định về quản lý nhập cảnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 20/3 đối với những người cố ý trốn ở lại Thái Lan sau khi hết hạn thị thực. Theo đó, quy định bổ sung chi tiết, người quá hạn visa hơn 90 ngày sẽ bị cấm quay trở lại Thái Lan trong vòng 1 năm. Quá hạn 1 năm, 3 năm, 5 năm sẽ bị cấm nhập cảnh Thái Lan trong thời hạn tương ứng là 3 năm, 5 năm và 10 năm.

Được biết, hiện nay có hơn 50.000 người Việt Nam trong tổng số 1 triệu lao động phổ thông đến từ một số nước ASEAN đang lưu trú bất hợp pháp. Siết chặt các quy định nhập cảnh là biện pháp để chính quyền Thái Lan quản lý các lao động bất hợp pháp nhưng vấn đề nằm ở một giải pháp tổng thể và cơ bản nhằm đảm bảo hài hòa các lợi ích, để người lao động Việt Nam có thể được phép làm việc tại Thái là mong muốn không chỉ của người lao động mà của cả các chủ sử dụng lao động người Thái Lan.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm